Cơm cháy kho quẹt dân dã như tình người xứ miệt vườn

Cơm cháy kho quẹt dân dã

Cơm cháy kho quẹt là món ăn nổi tiếng của vùng miền Tây sông nước. Nếu như trước đây, người miền Tây coi món cơm cháy kết hợp cùng với sốt kho quẹt như món ăn thường ngày. Thì hiện nay, món cơm cháy này đã trở thành đặc sản, thành thương hiệu của người miền Tây. Cách chế biến món ăn này vô cùng đơn giản, cơm cháy là phần cơm được nấu dưới đáy nồi, Kho quẹt được làm từ tóp mỡ kết hợp với mắm, đường, cá tòng long, tép trấu,… Người ta cho hỗn hợp lên bếp nấu cho đến khi sền sệt sẽ được nước chấm thơm ngon.

Món ăn dân dã của vùng đất sông nước miền Tây

Cơm cháy kho quẹt – Món ăn dân dã mà ngon miệng vô cùng của vùng đất sông nước miền Tây. Nếu có dịp ghé thăm vùng đất này đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức cơm cháy kho quẹt nhé!

Ngày trước, nhà quê ở miền Tây Nam bộ thường hay nấu cơm bằng nồi đất bắt trên ba cục đất mà dân gian gọi là ông táo hay sang hơn thì trên cái lò đất có miệng rộng, người Khmer kêu là cà ràn. Chất đốt được tận dụng từ rơm, củi, lá dừa nước, gáo dừa, miểng vùa, … Cơm nấu nhiều nước, khi sôi đều dùng đũa dạo rồi chắc khô nước. Hong trên lửa than cơm sẽ chín đều thơm ngon. Hơn thế, lớp cơm dưới đáy nồi sẽ vàng thơm, đó là cơm cháy.

Cơm cháy chấm kho quẹt là một món ăn quen thuộc của người miền Tây. Không quá cầu kì trong thành phần cũng như cách chế biến, nhưng thứ đặc sản dân giã này chính là biểu hiện của sự đoàn kết, tình yêu thương giữa những người con đất Việt hiền hậu và chân chất.

Cơm cháy kho quẹt
Cơm cháy kho quẹt – Món ăn dân dã của vùng đất sông nước miền Tây

Chế biến nước sốt kho quẹt

Với môi trường sông nước mênh mông, cá, tôm, tép, ốc nhiều vô kể, những người dân sông nước đã tận dụng những nguyên liệu có sẵn để chế biến nên món cơm cháy chấm mắm kho quẹt giản dị mà đạm đà, đưa cơm vô cùng. Nước sốt kho quẹt được chế biến với những nguyên liệu vô cùng sẵn có đối với những người dân nơi đây với tóp mỡ, thêm ít nước mắm, bột ngọt, đường, …mấy con tép trấu, mấy con cá lòng tong, lòng ròng thì đổ chung vào; rồi thêm mấy củ hành tím, mấy cọng ngò gai, xắt nhuyễn, nêm thêm tiêu, ớt xắt rồi đem kho.

Để trên lửa than, nồi kho dần khô lại. Để tạo độ sệt cho nồi kho có người còn cho thêm ít nước cơm sôi vừa chắc vào rồi kho cho đến khi cạn, vàng. Khi ăn, người ta dùng đũa quẹt mạnh xuống đáy nồi để lấy chất mặn mòi và thơm thơm mùi đặc trưng đó. Hành động ấy dân chuyển thành tên gọi của món ăn thú vị của người lao động.

Thưởng thức cơm cháy kho quẹt theo phong cách miền Tây

Miếng cơm cháy vàng rụm; giòn tan nom như vầng trăng ngày rằm được ăn kèm với kho quẹt tạo nên một món ăn mang đủ vị 5 vị: ngầy ngậy, ngọt bùi, cay dịu và chút mằn mặn đặc trưng cho khẩu vị của người miền Tây sông nước.

Nếu tranh thủ được, người Miền Tây còn hái thêm mấy đọt nhãn lồng. Hay trái đậu rồng quanh bờ rào đem luộc hoặc hấp cơm. Gắp ít cọng rau, chấm nhẹ vào nồi kho quẹt, đưa lên miệng, ăn cùng cơm nóng, để tận hưởng trọn vẹn vị thanh, bùi của rau, hòa quyện cùng vị mằn mặn, ngòn ngọt của nồi kia, một cảm giác ngất ngây.

thưởng thức cơm cháy kho quẹt
Thưởng thức cơm cháy kho quẹt theo phong cách miền Tây

Cơm cháy kho quẹt là món đặc sản đặc trưng của miền Tây

Món ăn không cao sang, đơn giản, dễ làm, không nhiều lắm chất bổ dưỡng nhưng lại biểu hiện sự đầm ấm, đoàn kết, thương yêu trong cảnh nghèo khó của những con người chân chất. Ấy vậy mà ca dao mới có câu:

Rau luộc quẹt với cá kho

Nước cơm còn nóng chan vô mà lùa

Ngày nay, cơm cháy đã được đem đi giới thiệu với khắp các thực khách trong cả nước. Như là một món đặc sản đặc trưng của miền Tây. Và món ăn này vẫn luôn là một trong những món ăn được ưa thích nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *