Đất nước Đức có nền văn hóa đồ uống đặc trưng là bia

nền văn hóa bia Đức

Đất nước Đức luôn tự hào là một trong những quốc gia có nền văn hóa nổi tiếng đặc trưng là bia và lúa mạch. Khi nhắc đến Đức thì thường trong tâm trí mọi người trên thế giới đều sẽ nghĩ đến là xứ bia ngon nhất trên thế giới. Có lẽ ở Việt Nam nước ta hiện nay mọi người đã không còn xa lạ gì với nên văn hoá ẩm thực Đức với món ăn đặc trưng là xúc xích và đồ uống đặc trưng là bia Đức từ những nhà hàng ẩm thực hạng sang. Để hiểu rõ hơn về bia Đức mọi người hãy đọc bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Bia được coi là phong cách sống ở đất nước Đức

Nói đến văn hóa ẩm thực của nước Đức sẽ là một thiếu sót lớn nếu không nhắc tới bia. Bởi lẽ hơn cả một loại đồ uống, ở Đức, bia được coi là một phong cách sống.

Chất lượng, sự đặc trưng của những cốc bia Đức đã lan ra toàn thế giới và trở thành một thương hiệu nổi danh toàn cầu. Để tạo ra sự nổi tiếng đó, chắc chắn phải kể tới sự khéo léo; tài hoa của những người làm bia truyền thống tại Đức.

Tại bang Bavaria, Đức, nhiều nhà hàng, quán rượu tự nấu loại bia riêng của mình. Có những nhãn hiệu bia thủ công đã có hơn 500 năm tuổi, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định truyền thống.

Nguyên liệu chế biến bia Đức

Nguyên liệu chế biến bia
Lúa mạch là nguyên liệu chính để làm ra bia Đức

Nước nóng và lúa mạch được trộn lẫn vài giờ, sau đó thêm hoa bia. Nhiệt độ sẽ làm thay đổi hương vị sản phẩm. Không chỉ là một nghề thủ công, đây gần như đã trở thành một ngành khoa học.

Sự cạnh tranh quyết liệt từ các hãng bia lớn với quy mô sản xuất công nghiệp khiến cho những nhà sản xuất bia nhỏ gặp không ít khó khăn. Thế nhưng, với chất lượng và phong cách rất riêng của mình, bia truyền thống và những món ăn đậm chất Đức vẫn là trải nghiệm không thể bỏ qua đối với các du khách khi tới đây.

Đức ban hành cả một đạo luật về bia

Nước Đức đã ban hành cả một đạo luật về bia có tên Luật Reinheitsgebot 1516; hay còn gọi là luật bia tinh khiết. Theo đó, Chính phủ nước này đưa ra quy định không cho các chất vào bia dưới mọi hình thức, chỉ được phép dùng hoa bia, đại mạch, bột lên men, nước để sản xuất. Trong đó, hoa bia cất lên tạo ra thức uống có vị mát, hơi đắng; mùi thơm, tạo nên vị bia đặc trưng khó quên.

Bia là thức uống phổ biến rộng khắp đất nước Đức

Bia Đức phổ biến khắp thế giới
Lễ hội bia Oktoberfest lớn tại Đức

Ngày xưa, không biết làm cách nào giữ bia lạnh trong mùa hè; thợ cất bia Munich đặt những thùng gỗ đựng bia mới ủ xuống hầm; và trồng những cây dẻ lên trên; để những cành vươn dài xum xuê lá của cây dẻ tạo thành bóng râm mát; giữ bia lúc nào cũng mát lạnh ngon lành.

Ngày nay, tập tục đó đã giúp hình thành những vườn bia rất lớn; thường chứa được vài ngàn chỗ ngồi dưới bóng những cây dẻ xanh um ở đất nước xinh đẹp này. Thường những vườn bia “chân chính” lúc nào cũng để trên bàn một rổ mây đựng đầy có ngọn bánh mì mới ra lò, dưa leo, xúc xích, thịt xông khói và những món truyền thống như phô mai Obatzda.

Nói không quá, những ly bia ở Đức không dành cho người yếu tim, ly nhỏ nhất cũng đựng được cả lít và du khách đừng ngạc nhiên khi thấy dân địa phương uống mỗi người vài lít bia trong một buổi tối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *