Mách bạn kinh nghiệm xử lý trường hợp bị mất hộ chiếu khi đi du lịch nước ngoài

cách xử lý khi bị mất hộ chiếu

Khi đi du lịch nước ngoài, hộ chiếu là một trong những giấy tờ ưu tiên và đặc biệt quan trong mà chúng ta cần phải mang theo và bảo quản cẩn thận. Trong nhiều trường hợp, do sự bất cẩn nên mọi người có thể đánh mất hộ chiếu hoặc bị kẻ gian móc mất. Trong trường hợp này, điều cần làm là phải nhanh chóng xử lý các thủ tục cần thiết để giải quyết trường hợp này sớm nhất có thể. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn những kinh nghiệm cần có nếu chẳng may bạn bị mất hộ chiếu khi đi du lịch nước ngoài.

Liên lạc ngay với các cơ quan chức năng

Kẻ gian có thể lợi dụng hộ chiếu của bạn khi ở nước ngoài. Để bảo vệ thông tin cá nhân, hãy trình báo tới các cơ quan chức năng như cảnh sát địa phương hay lãnh sự quán Việt Nam gần nhất để xác nhận việc mất hộ chiếu.

Trước hết, hãy chuẩn bị những giấy tờ tùy thân có chứa thông tin cá nhân như CMND, thẻ căn cước hoặc vé máy bay. Ngoài ra bạn có thể xin giấy xác nhận đặt phòng tại khách sạn mà bạn đang lưu trú. Sau đó hãy liên lạc với cảnh sát địa phương để hoàn tất thủ tục xác nhận mất hộ chiếu.

Sau khi được cấp tờ xác nhận, bạn tới lãnh sự hoặc đại sứ quán Việt Nam gần nhất để được hỗ trợ làm thủ tục cấp giấy thông hành hoặc hộ chiếu tạm thời.

liên hệ với cơ quan chức năng nếu bị mất hộ chiếu
Nếu chẳng may bị mất hộ chiếu, việc đầu tiên hãy liên lạc ngay với các cơ quan chức năng

Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

Để xin được giấy thông hành hay hộ chiếu tạm thời bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau đây:

  • Điền đầy đủ thông tin vào đơn trình báo mất hộ chiếu theo mẫu, kèm 2 ảnh 4×6 cm
  • Nộp cùng bản chụp giấy xác nhận mất hộ chiếu của cảnh sát địa phương
  • Sau khi thông tin du khách cung cấp trong đơn trình báo mất hộ chiếu được nhập vào dữ liệu của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an), sẽ có thông báo hủy giá trị sử dụng quyển hộ chiếu đó tới hầu hết các nước.
  • Hộ chiếu mất được thông báo hủy sẽ không phục hồi giá trị. Bạn cũng không thể dùng lại nếu tìm thấy hộ chiếu cũ. Bạn phải xin cấp hộ chiếu mới.
  • Nếu du khách mang theo giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam như chứng minh thư, bằng chứng nhập cảnh tại nước sở tại (vé máy bay, tờ khai nhập cảnh), trong 5 ngày làm việc, bạn được cấp lại hộ chiếu để tiếp tục tới nước khác. Nếu về Việt Nam, bạn được cấp giấy thông hành.
  • Nếu đi cùng nhóm, đoàn công tác, người đi cùng xuất trình hộ chiếu cá nhân xác nhận bạn là thành viên trong đoàn, bạn được cấp giấy thông hành trong vòng 24 giờ.
  • Nếu du khách không có bất cứ giấy tờ nào khác và thuộc các đối tượng kể trên, cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam phải tiến hành xác nhận. Không quá 5 ngày làm việc, bạn được xem xét cấp lại hộ chiếu hoặc giấy thông hành.

Thông tin tới gia đình, bạn bè

Nếu đi du lịch không mang theo giấy CMND, hãy tìm cách liên lạc với gia đình và người thân. Bạn có thể nhờ họ chụp các giấy tờ chứng minh nhân thân như CMND, giấy phép lái xe… để xin cấp giấy thông hành và hộ chiếu tạm thời.

Nếu đi tour, bạn có thể trình bày sự việc với hướng dẫn viên để được hỗ trợ kịp thời. Khi đi theo đoàn, thủ tục xin cấp lại hộ chiếu tạm thời hoặc giấy thông hành đơn giản hơn. Điều kiện là người đi cùng cung cấp hộ chiếu cá nhân và xác nhận là thành viên của đoàn.

gọi điện cho người thân
Hãy liên lạc với người thân để nhờ họ chụp các giấy tờ chứng minh nhân thân

Nhờ sự giúp đỡ từ công ty bảo hiểm

Khi mất hộ chiếu hay hành lý, bạn nên liên lạc với công ty bảo hiểm để nhận hướng dẫn về các thủ tục cần thiết. Khi về nước bạn có thể nhận được hỗ trợ về chi phí mất hộ chiếu.

Để tránh gặp rắc rối, du khách nên bảo quản cẩn thận hộ chiếu của mình. Lưu ý luôn mang theo hộ chiếu bên mình khi đi đến bất cứ đâu. Tránh để hộ chiếu ở 2 túi ngang hông hay phía sau, phòng trường hợp kẻ gian lấy cắp cuốn hộ chiếu của bạn.

Một vài kinh nghiệm khác

Trước khi đi du lịch nước ngoài, bạn nên photo bản sao hộ chiếu của mình thành nhiều bản. Hãy cất ở những nơi khác nhau. Không nên để bản photo kẹp cùng hộ chiếu thật vì khi mất sẽ mất tất cả. Để ảnh cá nhân 4×6 cm kẹp cùng hộ chiếu photo trong trường hợp cần dùng tới.

Lưu giữ lại các giấy tờ khác phòng trường hợp cần đến như vé máy bay, tờ khai nhập cảnh. Đây là giấy tờ chứng minh bạn nhập cảnh hợp pháp ở nước sở tại.

Trước khi du lịch, bạn nên lưu địa chỉ, số điện thoại liên hệ của đại sứ quán, lãnh sự quán Việt Nam tại nước sở tại cũng như số điện thoại đường dây nóng của cảnh sát du lịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *