Bạn nên biết những cách đặc biệt hay này khi sử dụng trứng

Bạn nên biết những cách đặc biệt hay này khi sử dụng trứng

Trứng là loại thực phẩm đặc biệt bổ dưỡng và cũng là thức ăn không thể thiếu của mọi gia đình. Không chỉ là thực phẩm giàu dưỡng chất và tốt cho sức khỏe mà trứng gà còn có thêm tác dụng cầm máu vết thương; làm thành phân bón, tưới cây hay làm đẹp da và chống lão hóa. Trứng là thực phẩm thường dùng hàng ngày và có ở hầu khắp ở căn bếp của mọi gia đình. Nhưng không hẳn bà nội trợ nào cũng sẽ biết cách sử dụng và bảo quản trứng 1 cách tốt nhất. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn 1 số mẹo vặt bỏ túi khi sử dụng trứng nhé. Dưới đây là 1 số mẹo hay khi sử dụng và chế biến trứng.

Luộc trứng không bị nứt

Khi luộc trứng trong nước sôi ở nhiệt độ cao, một số trứng thường bị nứt vỏ. Hay thậm chí lòng trứng có thể chảy ra ngoài.  Để tránh hiện tượng này, bạn hãy cho một nhúm muối vào trong nước trước khi đun sôi để luộc trứng. Đây là mẹo vặt luộc trứng đơn giản mà không phải ai cũng biết.

Luộc trứng không bị nứt
Một nhúm muối vào trong nước trước khi đun sôi sẽ giúp trứng luộc không bị nứt

Phân biệt trứng tốt và xấu

Thường người ta hay căn cứ vào màu sắc của vỏ trứng để nhận biết trứng còn tốt hay xấu. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm tra lại trứng bằng cách sau: Dùng một cái soong hay chảo, đổ nước vào và cho thêm một ít muối. Cho trứng vào nước. Nếu nó chìm xuống đáy, đó là trứng tốt. Nếu nó nổi ngược lên mặt nước, trứng đã hư. Như vật bạn đã có trong tay mẹo phân biệt trứng tốt trứng xấu rồi đó.

Cách bảo quản trứng trong tủ lạnh

Một mẹo phân biệt trứng mà bạn nên biết. Trong tủ lạnh của bạn, bao giờ người ta cũng thiết kế 1 ngăn để đựng trứng rất đẹp. Nó thường nằm ngay ở cửa, nên cũng dễ cho bạn lấy trứng ra khi cần thiết. Nhưng… thực ra, bạn không nên để trứng vào đây, mà tốt nhất bạn cứ cho nguyên bọc trứng mua từ chợ về vào thẳng trong tủ lạnh (nếu ở chợ người ta bọc trứng trong hộp giấy carton thì càng tốt). Việc đặt trứng ở ngay cửa tủ lạnh là không tốt cho việc bảo quản vì các lý do sau:

  • Trứng thường xuyên bị thay đổi nhiệt độ mỗi khi bạn mở cửa tủ.
  • Và bạn dễ dàng sơ ý làm vỡ trứng nếu đặt tại đây.

Để món trứng có màu đẹp

Hãy sử dụng đồ sành hoặc thủy tinh để đựng trứng khi đánh nổi. Không nên dùng đồ nhôm để đánh trứng vì khi chín, món trứng sẽ đổi sang màu xám.

Để món trứng có màu đẹp
Hãy sử dụng đồ sành hoặc thủy tinh để đựng trứng khi đánh nổi

Để giữ lòng đỏ trứng giữa quả trứng

Lòng đỏ trứng là phần màu vàng ở giữa quả trứng. Chúng chứa hàm lượng cholesterol cao nhưng cũng cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng quan trọng và có lợi cho sức khỏe.  Để giữ cho lòng đỏ trứng nằm ngay trung tâm quả trứng, khi luộc trứng bạn nên dùng đũa khuấy phần nước luộc thật đều.

Xử lý trứng vỡ

Khi lỡ tay làm trứng bị vỡ, chú ý không để vỏ trứng rơi vào phần trứng sống. Ngoài ra, khi tách trứng, bạn cũng không nên dùng hai nửa vỏ trứng để tách phần lòng đỏ ra khỏi lòng trắng bởi vì vi khuẩn hiện diện trên vỏ trứng có thể xâm nhập và lây nhiễm vào cả lòng đỏ và lòng trắng. Lược và tách riêng lòng đỏ với lòng trắng.

Cách tráng trứng

Với trứng đánh, trước khi tráng, nên rắc một ít bột mì vào chảo dầu nóng, vừa giúp dầu không bắn ra ngoài, vừa giúp trứng có màu vàng đẹp mắt khi tráng xong. Riêng với trứng ốp la, khi dầu nóng già, bạn cho trứng vào, sau đó nhỏ vài giọt nước nóng lên trứng và xung quanh trứng, món trứng sẽ không bị khô mà mềm ngon hơn hẳn.

Hi vọng rằng bài viết này sẽ cho các bạn có được thêm những kinh nghiệm hữu ích trong sử dụng trứng cũng như việc nội trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *