Bánh xèo miền Tây – Ẩm thực đặc sắc mang hồn quê Nam Bộ

Bánh xèo miền Tây - Ẩm thực đặc sắc mang hồn quê Nam Bộ

Trong vô vàn đặc sản nổi tiêng trong ẩm thực 3 miền, bánh xèo miền Tây lại là món ăn dân dã mà nổi tiếng là món ăn ngon khó cưỡng trong lòng thực khách. Hương vị thuần túy và quen thuộc mang lại hương vị đậm lòng cho người Việt và du khách nước ngoài. Bánh xèo không chỉ là tinh hoa đặc sắc của ẩm thực miền Tây mà còn là sự kết tinh những giá trị văn hóa đơn sơ, mộc mạc ở nơi đây. Hãy cùng tìm hiểu thêm về món bánh xèo miền Tây – ẩm thực đặc sắc mang hồn quê Nam Bộ qua bài viết này của chúng tôi nhé!

Nguồn gốc của bánh xèo miền Tây

Bánh xèo đã đi vào ẩm thực miền Tây với hình ảnh bình dị, gần gũi, quen thuộc. Một số người nói nó có nguồn gốc từ món bánh chao của người Khmer Nam Bộ. Một số người khác lại truyền nhau nó xuất phát từ miền Trung. Trong quá trình di cư đến miền Nam sinh sống và mang theo hương vị độc đáo này.

Nguồn gốc của bánh xèo miền Tây
Bánh xèo của ẩm thực miền Tây với hình ảnh bình dị, gần gũi, quen thuộc

Không chỉ mang một sức hút đặc biệt trong hương vị. Món bánh này còn có một tên gọi hết sức độc đáo “ bánh xèo “. Ấy là tiếng “xèo, xèo..”. Khi đổ bột bánh lên chảo, những làn khói bốc lên vương trên mặt bánh vàng ươm óng ánh nghe rất vui tai. Chính cái âm thanh độc đáo này đã dẫn dắt vị giác. Và khiến bạn không thể cưỡng lại hương vị thơm ngon này. Từ đó, một cách rất tự nhiên, món bánh này có cái tên rất dân dã, thân thương là bánh xèo.

Món ăn dân dã bình dị

Bánh xèo thường được bán rất nhiều vào mùa mưa. Bỡi lẽ từng chiếc bánh giòn tan, nóng hổi vừa thổi vừa ăn. Khiến con người ta thấy ấm bụng phần nào. Tùy theo đặc trưng của từng vùng miền mà nhân bánh sẽ làm từ tôm, thịt bò, mực, thịt vịt xiêm. Bỏ vào một chút nấm và một chút giá để tăng thêm vị ngon. Nói đến đây thôi mà đã cảm thấy đói bụng.

Bánh xèo tuy được chế biến đơn giản, ấy vậy mà không phải vậy. Không phải ai cũng đều làm thành công ngay từ những những lần đầu tiên. Phải thật khéo tay bánh mới tròn, không bị rách. Bánh hoàn toàn thật giòn nhưng lại không dễ vỡ.

Nếu thiếu đi một dĩa rau, kèm 1 chén nước chấm thì bạn đã mất đi hết ý nghĩa của bánh xèo. Chén nước chấm thường được pha chua chua ngọt ngọt. Thêm chút cà rốt bào mỏng, ớt, tiêu. Còn các loại rau ăn kèm không thể thiếu. Như cải xanh, rau diếp cá, tía tô, rau rừng, khế chua, chuối chát bào mỏng. Để thưởng thức chuẩn vị dân dã nhất, bạn phải dùng tay cuốn từng chút một như thế sẽ ngon hơn. Cắn một miếng bánh, hương vị hồn quê tan nhẹ nơi đầu lưỡi. Chắc hẳn ai xa quê không thể nào quên được cái hương vị quen thuộc ấy.

Món ăn dân dã bình dị
Bánh xèo miền Tây ngon ngất ngây khó cưỡng

Bánh xèo cũng cần sự tỉ mỉ và công phu từ nhiều công đoạn. Như chọn nguyên liệu, chuẩn bị và chiên giòn đẻ có được một chiếc bánh hoàn hảo và đúng vị miền Tây. Đi du lịch du khách nên thử thưởng thức bánh xèo tại chính miền Tây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *