Bát Sủi dìn nóng hổi nhiều dinh dưỡng vào những ngày đông

bát Sủi dìn

Sủi dìn còn được gọi là bánh trôi nước, là một món ăn có nguồn gốc từ nước láng giềng Trung Quốc. Không giống như bánh trôi nước của Việt Nam, sủi dìn thường nhỏ hơn và có thể dễ dàng nhai trong miệng. Ăn cả một miếng bánh mà không cần phải cắn.

Món bánh này mê hoặc người ăn bởi độ dai, chắc thịt và nước dùng ngọt thanh. Món ăn này rất có giá trị dinh dưỡng đặc biệt vào mùa đông lạnh giá. Được thưởng thức một bát bánh sủi dìn nghi ngút khói thì còn gì bằng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu món sủi dìn nhiều dinh dưỡng này.

Một bát Sủi dìn ngon đòi hòi rất nhiều công đoạn cầu kỳ tỉ mỉ

Một bát Sủi dìn ngon đòi hòi rất nhiều công đoạn cầu kỳ tỉ mỉ
Khi làm Sủi dìn cần khéo léo để nhân không bị bật ra ngoài vỏ và khi chín vỏ không bể khi vớt

Giữa trời đông giá rét, được quây quần bên bạn bè, gia đình, ăn bát Sủi dìn nóng hổi; với miếng bánh bột nếp mềm dẻo, vị thơm của gừng, vị bùi của lạc; vừng, dừa, vị thanh của đường thốt nốt (đường mía) làm ta cảm thấy ấm lòng hơn.

Làm Sủi dìn không phải quá khó. Nhưng để có một bát Sủi dìn ngon đòi hòi rất nhiều công đoạn cầu kỳ, tỉ mỉ. Khâu chuẩn bị nguyên liệu khá kỳ công bởi bột nếp phải xay nước. Sau đó cho hút ẩm bằng gio bếp hoặc mùn cưa đến độ mềm, dẻo nhất định vừa đủ để nặn những viên bánh. Khi làm cần khéo léo để nhân không bị bật ra ngoài vỏ. Khi luộc chú ý để đủ độ chín là vớt ra bát, nếu để chín quá dễ bị vỡ nhân.

Các công đoạn khác làm món Sủi dìn hương vị thơm lừng

Ngoài ra, còn rất nhiều nguyên liệu khác để tạo nên món Sủi dìn ngon như nước gừng nóng được chế biến bởi gừng nướng vừa đủ, đường thốt nốt (hoặc đường mía) cho nước có màu vàng đục đặc trưng; cùi dừa nạo; lạc rang giã rối; vừng đen.

Sau công đoạn sơ chế, các viên bánh đã luộc chín được bỏ vào bát con, bên trên rắc vừng, lạc, dừa nạo, và cuối cùng là chan nước gừng nóng vào.

Thực khách bê bát Sủi dìn nóng lên và cảm nhận hương vị thơm của gừng. Cắn miếng bánh mềm dẻo có vị ngọt thanh của đường, vị bùi của lạc, vừng, dừa. Giữa trời đông buốt giá, bạn bè, gia đình quây quần bên nhau cùng thưởng thức bát Sủi dìn nóng như cảm thấy ấm lòng hơn.

Các địa chỉ bán Sủi dìn ngon ở Hạ Long cho các tính đồ ẩm thực

Sủi dìn
Sủi dìn món bánh cực kỳ phù hợp với thời tiết giá lạnh ở miền Bắc

Ở Tp Hạ Long (Quảng Ninh), mấy năm trước có một chị trung tuổi bán Sủi dìn cùng với hạt dẻ rang nóng, ngô nướng, khoai nướng buổi tối trước cửa Công ty sách và thiết bị trường học rất đông khách. Bẵng đi một thời gian không thấy chị bán nữa, có người bảo hình như chị đi nước ngoài?

Mấy hôm nay trời rét buốt, tự nhiên thấy nhớ và thèm món Sủi dìn, đi một vòng Hạ Long để tìm và phát hiện ra một quán rất ổn. Đó là quán cô Hải, nằm đối diện Trung tâm xúc tiến việc làm Quảng Ninh (đường Trần Hưng Đạo).

Quán được bán từ 20h tối ngày hôm trước đến khoảng 2h sáng ngày hôm sau. Qua thao tác có thể nhận biết chủ quán đã có nhiều kinh nghiệm với món Sủi dìn. Lòng cảm thấy vui, vì bây giờ giữa đêm đông bỗng thèm bát Sủi dìn nóng thì đã có chỗ để thỏa mãn cơn thèm.

Kết luận

Sủi dìn là một trong những món ăn khá đặc sắc. Món bánh này phù hợp với thời tiết giá lạnh ở miền Bắc. Bởi mùi thơm của đường quện với vị ấm nóng của gừng. Chỉ cần cầm bát sủi dìn lên hít hà, ăn một miếng thì cái giá lạnh của mùa đông sẽ được xua tan hết. Món ăn này rất phổ biến và được ưa chuộng ở Hải Phòng, thành phố hoa phượng đỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *