Bún ốc Hà Nội – Món ăn bình dân cùa người Hà Thành

Bún ốc Hà Nội - Món ăn bình dân cùa người Hà Thành

Ẩm thực 3 miền Việt Nam là điều chắc chắn mà bạn không thể thưởng thức hết được. Mỗi vùng miền lại có nét đặc trưng riêng biệt, phong phú. Ẩm thực Hà Nội ở miền Bắc được biết đến với nhiều món ăn nổi tiếng, có một vẻ đẹp riêng biệt, mang sự giản dị, dân giã giống con người ở nơi Thủ Đô này vậy. Món bún ốc cũng được xem là một trong những món ăn được ưa thích nơi đây. Bún ốc Hà Nội – Món ăn bình dân cùa người Hà Thành này có thể bắt gặp ngay bên các quán ăn bên đường. Người ta yêu thích bún ốc Hà Nội không chỉ là hương vị của nó, mà còn bởi sự đơn điệu làm cho người thưởng thức cảm thấy gần gũi với người dân đất Thủ Đô này vậy.

Bún ốc – Món ngon Hà Nội

Không rõ bún ốc xuất hiện ở Hà Nội từ khi nào. Chỉ biết rằng đó là một món ngon của người Hà Nội từ lâu. Căn cứ vào nguyên liệu chế biến, người ta cho rằng món ăn này xuất phát từ một làng quê nào đó ở Bắc Bộ. Theo chân di dân lên Thăng Long lập nghiệp. Cùng với thời gian, bún ốc trở thành món ăn đặc trưng, mang hồn cốt của ẩm thực Hà thành. Trong Miếng ngon Hà Nội, nhà văn Vũ Bằng đã viết: “Đó là một thứ quà có thể bảo là đã đạt được tới cái đích nghệ thuật ăn ngon của người Hà Nội”.

Bún ốc - Món ngon Hà Nội
Bún ốc là món ăn đặc trưng, mang hồn cốt của ẩm thực Hà thành

Nét đặc sắc của bún ốc

Ốc làm bún thường được bắt ở Hồ Tây, con ốc vừa ngon vừa béo. Ốc ngon nhất là ốc mùa đông, lớn vừa phải, ruột vàng ươm. Để có bát bún ốc ngon, người làm hàng phải lựa chọn kỹ càng từ con ốc nấu. Các thứ gia giảm, rau sống, đến loại bún ăn kèm. Một bát bún ốc ngon đòi hỏi nước dùng phải ngon ngọt. Chua thanh, dậy mùi giấm bỗng. Bún mềm nhưng không nát hòa quyện trong nước chan, thịt ốc xào chín tới. Vẫn giữ được hương vị đặc trưng của ốc, mềm, giòn mà không dai, cứng. Nước dùng phải ngon, được nấu từ xương ống ninh nhừ. Vớt bọt kỹ nên nước trong veo. Nồi nước ấy được thả bao thứ gia giảm.

Các loại rau sống: xà lách, húng Láng, tía tô, kinh giới, mùi ta, thân chuối thái mỏng tang… Đặc sắc nữa là bát tương ớt chưng. Còn thấy lẫn trong chất đặc sánh màu đỏ sẫm những hạt ớt nhỏ xinh. Bưng bát bún thơm ngon, nóng hổi trên tay, vừa ăn vừa xuýt xoa. Thưởng thức vị ngọt của nước, vị dẻo thơm của bún, vị sần sật của ốc, vị cay nồng của ớt. Thi thoảng thấy mát rượi đầu lưỡi bởi những lá rau xà lách lẫn rau thơm, ngon đến vô cùng.

Sự giản dị bình dân của món ăn

Sự giản dị bình dân của món ăn
Bún ốc Hà Nội giản dị và bình dân nhưng lại rất lôi cuốn người thưởng thức.

Bún ốc Hà Nội chỉ có vậy, thật giản dị và bình dân nhưng lại rất lôi cuốn người thưởng thức. Vị đơn giản nhưng không đơn điệu. Rất đậm đà và tạo sự ngon miệng đã khiến bún ốc càng trở nên phổ biến. Nay bún ốc không chỉ là tài sản riêng của ẩm thực Hà Nội. Mà đã trở thành món ngon phổ biến có mặt ở rất nhiều nơi. Thế nên, nếu du khách đi du lịch nơi này nơi kia thấy có bún ốc. Và dù có hương vị như thế nào thì cũng đều biết chắc rằng, món bún ốc giản dị ngon thanh đạm có nguồn gốc từ đất thủ đô cổ kính.

Địa chỉ quán ăn nổi tiếng

  • Bún ốc Hòe Nhai: 1 Hòe Nhai, quận Ba Đình.
  • Bún ốc Phủ Tây Hồ: Gần phủ Bà chúa Liễu Hạnh, quận Tây Hồ.
  • Bún ốc nguội Ô Quan Chưởng: 1 Hàng Chiếu, quận Hoàn Kiếm 18.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *