Bún thang Hà Nội – Tinh hoa ẩm thực miền đất Bắc

Bún thang Hà Nội - Tinh hoa ẩm thực miền đất Bắc

Ẩm thực 3 miền ở Việt Nam có nhiều nét đặc sắc, vẻ đẹp độc đáo khác nhau. Nằm ở miền Bắc, Hà Nội là thủ đô của Việt Nam, nơi hội tụ nhiều đặc sản tinh hoa, món ăn đặc trưng đặc biệt của vùng miền này. Trong đó, bún thang là món ăn có nguồn gốc lâu đời ở đây chứa không ít hơn hai mươi thành phần nguyên liệu tạo thành một món ăn hấp dẫn cả về hương vị và vẻ ngoài tuyệt vời . Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bún thang Hà Nội – Tinh hoa ẩm thực miền đất Bắc nhé!

Nguồn gốc về bún thang Hà Nội

Bún thang đã xuất hiện trong nền văn hóa ẩm thực của thủ đô Hà Nội trong một thời gian rất dài. Loại bún nổi tiếng này có nguồn gốc từ một loại súp có tên là “thượng thang”. Một bát Bún thang chứa không ít hơn hai mươi thành phần. Bao gồm tôm khô, gà, trứng, hành tây, và các loại gia vị khác. Một người phụ nữ đảm đang có thể tận dụng thức ăn trong gia đình để nấu một bát bún thang ngon. Và món ăn này là một gợi ý tuyệt vời cho bữa ăn của bạn. Nó cũng thể hiện sự khéo léo, tinh tế của phụ nữ Hà Nội.

Nguồn gốc về bún thang Hà Nội
Bún thang là món ăn hấp dẫn nhờ vào cả hương vị lẫn vẻ ngoài của nó

Nếu bạn có cơ hội thưởng thức ở Hà Nội. Bạn sẽ thấy rằng món ăn này rất hấp dẫn nhờ vào cả hương vị lẫn vẻ ngoài của nó. Bạn có thể thấy tất cả các thành phần trên bát như một bông hoa óng ánh đang nở rộ. Nhưng đừng quên đề cập đến “mắm tôm”. Đây là một loại gia vị đặc biệt làm cho khác với một loạt các loại bún gạo ở Việt Nam. Một vị khách từng nhận xét rằng ăn bún mà không có mắm tôm như thưởng thức phở thiếu nước dùng.

Những mảng màu hấp dẫn

Trước đây, người dân Hà Nội chỉ có cơ hội thưởng thức bún thang vào các dịp đặc biệt. Như lễ hóa vàng ngày Tết. Ngày nay, dù không còn đầy đủ các nguyên liệu truyền thống như xưa. Nhưng bún Hà Nội vẫn là món ăn thanh nhã, tinh tế bậc nhất của ẩm thực Hà thành. Được nhiều người sành ăn cũng như du khách yêu thích.

Là một món ăn lâu đời của người Hà Nội. Đặc biệt từ tên gọi đến cách chế biến. Xưa kia, những người phụ nữ Hà thành đã khéo léo tận dụng những thực phẩm còn lại từ Tết Nguyên đán, kết hợp lại cho ra một món ăn “mới” vừa ngon, vừa tiết kiệm. Sở dĩ gọi là bún thang vì từ “thang” để chỉ nhiều thành phần cùng phối hợp. Như thang thuốc Đông y.

Cũng có nhà nghiên cứu ẩm thực cho rằng từ “thang” trong tiếng Hán nghĩa là canh. “Bún thang” nghĩa là “bún chan bởi canh”. Do đó, nguồn gốc của bún cũng có thể bắt nguồn từ món canh thượng thang của người Hà Nội xưa. Có thể giải thích nguồn gốc tên gọi theo nhiều cách khác nhau. Nhưng sẽ chỉ có một từ để nói lên sự hấp dẫn, quyến rũ riêng của món ăn này, đó là “Tuyệt vời!”.

Sự tinh tế từ những điều nhỏ nhặt nhất

Những thành phần để làm nên bát bún  Hà Nội rất đơn giản, ai cũng có thể bắt chước, làm được. Nhưng để làm ra bát bún ngon, tròn vị không phải điều dễ dàng. Bởi thế, bún thang được coi là món ăn cầu kỳ và tinh tế bậc nhất của người Hà Nội.

Sự tinh tế từ những điều nhỏ nhặt nhất
Bún thang được coi là món ăn cầu kỳ và tinh tế bậc nhất của người Hà Nội

Ngay như ở Hà Nội, quê hương, xứ sở của bún thang, không phải hàng bún nào cũng ngon, cũng “chuẩn” vị. Trong vùng đất rộng hơn 3.300 km2 này, chỉ có thể gọi tên ra một số nơi bán bún ngon. Như Cầu Gỗ, Giảng Võ, Hàng Hòm…

Để mang đến tô bún Hà Nội đúng kiểu cách. Người đứng bếp phải rất cầu kỳ, cẩn thận trong từng khâu một, từ chọn nguyên liệu, sơ chế, chế biến đến trình bày. Tính ra, để làm một bát bún cần đến 12 loại nguyên liệu. Thế mới nói, bát bún thang Hà Nội là sự tổng hòa, kết hợp từ những thứ nhỏ nhặt một cách tinh tế. Để cho ra hương vị hoàn hảo.

Địa chỉ nổi tiếng món bún thang

Tại Hà Nội, có rất nhiều địa chỉ nổi tiếng với Bún Thang cho du khách nước ngoài để thưởng thức món ăn đường phố phổ biến này như

  • 59 Hàng Thước, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • 144 D2 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội
  • 28 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

Mặc dù bạn có thể tìm thấy ở hầu hết mọi nơi ở Việt Nam, nhưng đây vẫn là đặc sản của Hà Nội. Thưởng thức một bát tại một quán ăn ở Hà Nội. Nó sẽ là một trải nghiệm thú vị ở thành phố thủ đô độc đáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *