Cách để hạn chế chất béo ở trong món ăn khi nấu nướng

Cách để hạn chế chất béo ở trong món ăn khi nấu nướng

Việc giảm bớt lượng chất béo trong khi đang nấu nướng sẽ giúp cho bạn tiêu thụ ít calo hơn. Tuy nhiên, làm thế nào để món ăn ít béo và sẽ vẫn giữ được hương vị tươi ngon là 1 thử thách đối với các bà nội trợ. Vài mẹo hạn chế chất béo trong việc nấu nướng sau sẽ giúp bạn làm được những điều này mà không ảnh hưởng đến phần chất lượng của món ăn. Điều chỉnh công thức chế biến của các món ăn: bạn không nên bỏ hẳn đi những món ăn yêu thích, cố gắng sử dụng thêm loại ít chất béo thay cho loại thực phẩm giàu chất béo. Dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia đầu bếp trong việc chế biến thức ăn.

Cách dễ nhất để giảm bớt lượng chất béo trong các công thức nấu nướng có sữa

Cách dễ nhất để giảm bớt lượng chất béo trong các công thức nấu nướng có sữa. Là sử dụng các loại sữa không béo hoặc ít béo. Chỉ cần thay 1 ly sữa nguyên kem bằng một ly sữa đã gạn hết kem. Bạn đã giảm được khoảng 70 calo, 8g chất béo và 28 mg cholesterol.

Sử dụng sữa đặc không đường đã gạn hết kem. Để thay thế sữa đặc không đường bình thường cũng có tác dụng giảm calo; chất béo và cholesterol tương tự.

Giảm bớt lượng chất béo bằng việc thay thế các loại sữa 
Sử dụng các loại sữa không béo hoặc ít béo để thay thế

Giảm bớt dầu trong món bánh nướng và bánh mì

Khi chế biến một số món có bột mỳ, bạn nên giảm lượng chất béo xuống. Sử dụng theo tỉ lệ 1/3 (chất béo 1, bột mì 3). Để giảm bớt dầu trong món bánh nướng và bánh mì. Hãy tuân thủ tỷ lệ ít nhất là 2 muỗng canh dầu ăn cho 1 chén bột mỳ. Chắc chắn bạn sẽ có được món bánh nướng ngon nhất.

Dùng sữa chua để thay thế chất béo

Dùng sữa chua để thay thế cho một phần hoặc toàn bộ lượng chất béo. Món bánh hạnh nhân chỉ cần thay thế bằng ½ lượng chất béo bằng sữa chua không béo, không đường. Đối với các loại bánh nướng thập cẩm, cần cho thêm nhiều sữa chua hơn để bánh có đủ độ ẩm.

Dùng 2 lòng trắng trứng thay thế 1 quả trứng sẽ giảm được lượng calo

Hãy dùng 2 lòng trắng trứng để thay thế cho một quả trứng bình thường có cả lòng trắng và lòng đỏ. Sự thay thế này sẽ giảm được lượng calo từ 80 (một quả trứng bình thường) xuống còn 32 (hai lòng trắng trứng). Lượng cholesterol cũng giảm tương ứng từ 215mg xuống chỉ còn 1mg.

Không nên cố thay thế mọi thứ trong món ăn

Thịt hầm và súp là những món mà bạn dễ chế biến, thay thế các thành phần nhất. Phần lớn các món nướng cũng dễ thay đổi, món bánh quy thay thế thuận tiện hơn so với các loại bánh khác. Tuy nhiên, đối với các món dưa chua, đồ ngâm, mứt hoa quả, thạch hay các loại kẹo thì không nên thay đổi công thức truyền thống.

Không nên cố thay thế mọi thứ trong món ăn
Để món ăn của bạn có chất lượng tốt nhất thì bạn không nên cố thay thế mọi thứ trong công thức gốc

Để món ăn của bạn có chất lượng tốt nhất, bạn không nên cố thay thế mọi thứ (dù có thể thay thế được) trong công thức gốc. Đôi khi, việc thay thế chất béo không mang lại kết quả như mong muốn. Dù việc giảm bớt chất béo trong món ăn là tốt cho sức khoẻ nhưng bạn cũng cần chú ý đến mùi vị của món ăn và cần nhớ rằng vị giác cũng là vấn đề rất quan trọng.

Một số mẹo hạn chế chất béo khi nấu nướng khác

Cách nấu thức ăn sử dụng ít chất béo mà vẫn giữ được mùi vị thức ăn: Dùng lò vi sóng, nướng, xôi (không cho thêm chất béo), sử dụng nồi/xoong/ chảo chống dính.

Điều chỉnh công thức chế biến các món ăn: Bạn không nên bỏ hẳn những món ăn yêu thích, cố gắng sử dụng loại ít chất béo thay cho loại thực phẩm giàu chất béo. Sử dụng dầu thực vật thay thế mỡ và hạn chế liều lượng; dùng margarine thay cho bơ và giảm lượng sử dụng; thay thế 1 quả trứng bằng 2 lòng trắng.

Dùng nhiều gia vị: Dùng rau gia vị (hành, tỏi…); dùng bột và miếng bơ (không có chất béo) để nấu khoai tây, rau, mỳ… Đồng thời giảm khẩu phần để giảm lượng calo bằng nhiều thay đổi nhỏ: sử dụng bát nhỏ để ăn, như vậy trông có vẻ khẩu phần không bị ít đi; không nên vừa ăn vừa xem ti vi vì như vậy bạn không kiểm soát được đã ăn bao nhiêu. Khẩu phần ăn không nên quá 300mg cholesterol/ngày.

Cùng xem thêm nhiều bài viết thú vị khác của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *