Chả cá Lã Vọng – Món ngon nức tiếng Hà Thành

Chả cá Lã Vọng - Món ngon nức tiếng Hà Thành

Trong ẩm thực 3 miền, ẩm thực Thủ Đô miền Bắc là nơi góp mặt nhiều tinh hoa ẩm thực mang trong mình nét thanh nhã và hương vị đậm đà. Trong đó, chả cá Lã Vọng là món ăn nổi tiếng ở Thủ Đô Hà Nội mà đối với ai đã thưởng thức món ăn này đều công nhận rằng món ăn chiếm vị trí quan trọng trong lòng thực khách. Những du khách đi qua nơi đây chắc chắn không thể bỏ lỡ món ăn này. Chả cá Lã Vọng có vị béo của cá kết hợp với vị hăng của của rau, bùi bùi của đậu phộng cùng với mắm tôm vô cùng tuyệt vời. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu món chả cá Lã Vọng – Món ngon nức tiếng Hà Thành nhé!

Giai thoại tương truyền xa xưa

Có câu chuyện kể rằng vào thế kỷ trước, thời của nghĩa quân Đề Thám. Ở số nhà 14 Hàng Sơn có gia đình họ Đoàn sinh sống. Gia đình này thường cưu mang quân Đề Thám và đãi khách món chả cá của gia đình. Những người quân Đề Thám ăn món chả cá thấy rất ngon. Nên đã giúp đỡ chủ nhà mở một quán ăn chuyên bán món này.

Chả cá Lã Vọng
Chả cá Lã Vọng là món ăn ngon nổi tiếng ở Hà Nội

Trong quán, có một bức tượng Lã Vọng ngồi bó gối câu cá luôn được trưng bày. Vì thế lâu dần, khách đến ăn gọi là chả cá Lã Vọng. Và con phố cũng dần được gọi thành phố “Chả Cá”. Hiện nay, trên phố Chả Cá, tại số nhà 14 có một nhà hàng chuyên bán món chả cá Lã Vọng. Đây là một ngôi nhà cổ với bức tượng Lã Vọng ngồi câu cá nổi tiếng.

Nguồn gốc món chả cá Lã Vọng

“Chả cá lăng Lã Vọng” – món ăn đặc sản đến từ vùng đất thủ đô Hà Nội. Ngày nay đã không còn quá xa lạ với người dân phương Nam. Cụ thể là người Sài Gòn. Xuất hiện từ thời Pháp thuộc, món “Chả cá” này được một gia đình họ Đoàn làm ra dùng để cưu mang nghĩa quân Đề Thám. Chính vì sức hút từ món chả cá quá ngon nên những vị khách thân thuộc ấy đã giúp gia đình mở một quán chuyên về món chả cá ấy. Và nhanh chóng trở thành một món ăn đề tài có tiếng. Thơm ngon phải thưởng thức của vùng địa phương cho đến lúc bấy giờ. Vì quán ăn luôn bày một ông Lã Vọng – Khương Tử Nha. Ngồi bó gối câu cá – biểu tượng của người tài giỏi nhưng đang phải đợi thời nên từ đó được gọi là Chả cá Lã Vọng.

Nguyên liệu làm chả cá Lã Vọng

Nguyên liệu làm chả cá Lã Vọng
Chả cá Lã Vọng có thể dùng nhiều loại cá để chế biến thành món ăn

Để có được một món chả cá thực chất có thể dùng nhiều loại cá để chế biến. Ví dụ như: cá anh vũ, cá nheo, cá quả,…Tuy nhiên cá Lăng vẫn là lựa chọn phổ biến và tối ưu nhất về độ thơm ngon, ngọt thịt. Đặc biệt phải kể đến là cá Lăng rất ít xương.

Thưởng thức món chả cá Lã Vọng

Có rất nhiều cách để thưởng thức. Nhưng để thưởng thức một cách tròn vị đúng chuẩn thì không phải ai cũng biết. Chả cá ngon phải ăn lúc nóng, khi ăn ta cho bún vào bát trước rồi gắp từng miếng cá ra đặt lên trên. Rưới một ít nước mỡ đang sôi, thêm vào chút lạc rang, thì là, hành hoa, rau mùi, Sau đó ăn kèm cùng bánh đa, mắm tôm. Một số thực khách không ăn được mắm tôm. Có thể thay thế bằng nước mắm. Tuy nhiên nước mắm ít nhiều sẽ làm cho món chả cá giảm đi hương vị.

Với bất cứ ai từng nếm qua món ăn này đều công nhận. Món ăn này đã chiếm một vị trí cực kỳ quan trọng trong lòng thực khách. Ăn một miếng, nhớ mãi trong lòng, nếu bạn đang tìm hiểu ẩm thực Thủ đô. Nhất định phải nếm qua món ăn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *