Earl Grey là tinh hoa văn hóa của Anh Quốc

Trà Bá tước là biểu tượng của nước Anh

Trà Earl Grey có thành phần chính là trà Ceylon hảo hạng, kết hợp cùng với hương vị dầu từ vỏ cam Bergamot cùng một ít mùi hương từ trái cây giữa chanh và bưởi. Nhiều người cho rằng trà Earl Grey chính là hỗn hợp của vị cam đắng ở vùng Địa Trung Hải với vị chanh của vùng Đông Nam Á. Từ đó, bạn có thể thấy được rằng độ chát của trà Earl Grey chỉ ở mức trung bình. Còn gì tuyệt vời hơn buổi chiều ngồi bên tách trà Bá tước, cùng nhấp nháp từng ngụm trà ấm thơm nồng mùi hương và tinh hoa của Bergamot.

Earl Grey trà Bá tước Anh Quốc

Nhiều người quả quyết, muốn tận hưởng phong vị nước Anh; phải thử những loại trà mà người dân Ăng lê đặc biệt yêu thích như trà lá Assam; Darjeeling và tất nhiên không thể thiếu Earl Grey- Trà Bá tước Anh Quốc.

Từ lâu nhiều người dân xứ sở sương mù đã coi Earl Grey. Như một trong những biểu tượng quốc hồn quốc túy của đất nước mình. Các chuyên gia về trà cũng đều nhất trí, dòng trà tẩm ướp tinh chất Bergamot; như Earl Grey hay English No.1 không chỉ là tinh hoa nước Anh mà còn là loại trà ngon nhất thế giới.

Công Đoạn Sản Xuất Trà Earl

Trà Earl Grey
Hình ảnh hộp trà Bá tước cực kì sang trọng

Earl Grey là loại trà có hương vị kết hợp giữa hoa; thảo mộc để tạo ra mùi trà nhẹ nhàng, hài hòa giữa các loại nguyên liệu trên. Khi chế biến trà Earl Grey thường sử dụng lá trà khô; sau đó sẽ phun hoặc trắng trà đã hoàn thành bằng tinh dầu; chất hương liệu hoặc sau quá trình sấy.

Tùy theo nhà sản xuất sẽ điều chỉnh hương vị trà phù hợp và mang phong cách riêng. Do đó, bạn có thể thấy rằng cùng loại trà xanh; nhưng mỗi thương hiệu sẽ có mùi hương khác nhau. Đối với trà Earl Grey người ta sử dụng trà Ceylon hoặc trà đen kết hợp với tinh dầu Bergamot

Sự thật của tên gọi trà Bá tước

Tên gọi đặc biệt của thứ quốc hồn quốc túy này được đặt theo tên Bá tước Charles Grey đệ nhị, vị Thủ tướng Anh trong giai đoạn 1830-1834. Theo truyền thuyết, Earl Grey được khám phá bởi Charles Grey khi ông làm đại sứ tại Trung Quốc. Ông đã bổ sung tinh chất quả Bergamot vào trà, tạo nên mùi thơm sang trọng, trầm lắng đúng như tên gọi “Bá tước” của nó.

Nhưng sự thật là Charles Grey chưa bao giờ đặt chân tới Trung Quốc và người Trung Quốc cũng hoàn toàn không biết tới thứ quả lai giữa cam và chanh vốn phát triển chủ yếu tại Italia này. Theo một giả thiết khác thì đây chỉ là một thủ thuật marketing trong đó các chuyên gia đã kết hợp trà đen với tinh dầu Bergamot nổi tiếng hiệu quả trong cân bằng tinh thần và sức khỏe để tạo ra loại trà mới đặt tên là Earl Grey vì ở Anh, Earl Grey là người nổi tiếng và có công với đất nước.

Trà Bá tước
Earl Grey Blue là một trong những sự kết hợp của trà và hoa

Nhưng có lẽ việc được sáng tạo bởi ai cũng chẳng còn quan trọng khi chỉ cần một tách Earl Grey đã là đủ để thực khách bị quyến rũ đến độ “quên lối về”…

Có thể thiếu Nữ hoàng chứ không thể thiếu trà được

Ở Pháp, Napoleon Bonaparte tuyên bố: “Khi thắng trận, ta uống champagne ăn mừng. Khi thua trận, ta uống champagne để an ủi”. Còn ở Anh, khi có chuyện gì không hay xảy ra sẽ không lạ nếu bạn được nhắc nhở “Nào hãy uống một tách trà đã, anh sẽ thấy tốt hơn sau đó”.

Người dân Anh yêu thích trà đến mức họ còn nói đùa với nhau rằng nước Anh có thể thiếu Nữ hoàng chứ không thể thiếu trà được. Trong 500 triệu tách trà được tiêu thụ mỗi ngày trên toàn thế giới; riêng dân Anh đã chiếm ¼ số này.

Tuy là tinh hoa văn hóa ẩm thực nhưng trà xuất hiện ở xứ sở sương mù khá muộn. Trong khi người Trung Quốc đã bắt đầu dùng trà từ trước Công nguyên thì người Anh lại chỉ biết đến thứ đồ uống thiên nhiên nào vào thế kỷ XVII. Mãi đến thế kỷ XIX các loại trà mới trở nên phổ biến tại Anh Quốc. Và cũng thời gian này tục trà chiều – nét độc đáo nhưng không kém phần thi vị của ẩm thực Anh đã ra đời.

Người có công trong việc tạo ra phong trào uống trà chiều

Nữ hoàng Anna Maria Russell
Nữ hoàng Anna Marina Russell người sáng tạo ra phong cách uống trà chiều của Anh Quốc

Người có công trong việc tạo ra phong trào uống trà chiều là nữ Công tước đời thứ bảy của Bedford, Anna Maria Russel; người phải chịu đựng “lời nguyền đói khát”. Vì khoảng thời gian quá dài giữa bữa trưa và bữa tối. Bà lấp đầy nó bằng một khay trà, bánh mỳ, bơ và bánh ngọt. Thậm chí công tước còn mời bạn bè của mình tới nhà riêng để thưởng trà và bách bộ quanh những cánh đồng bát ngát. Từ đó, tục uống trà chiều dần trở thành một nét văn hóa đặc trưng vô cùng đẹp trong phong cách Anh quốc.

Cho tới tận bây giờ nhiều du khách nước ngoài khi nghĩ về xứ Ăng lê vẫn nhớ đến câu: “at haft past three, everything stops for tea” (tạm dịch: Lúc ba rưỡi chiều, mọi thứ dừng lại hết để thưởng trà).

Mặt trời giờ thi thoảng vẫn lặn trên đế quốc xưa; nhiều điều cũng đã đổi thay nhưng cốt cách thanh lịch và lối sống vương giả; trong từng bữa tiệc trà của người Anh dường như vẫn còn nguyên vẹn. Để rồi gác lại những mệt mỏi của đời sống ngoài kia; mùa xuân này ta lại gật gù bảo nhau: Nào hãy làm một tách trà (Earl Grey) đã…

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *