Hướng dẫn biện pháp giữ hoa tươi lâu một cách khéo léo

cách để hoa tươi lâu

Đẹp và nhiều màu sắc, hoa luôn là lựa chọn trang trí cho nhiều không gian đa dạng từ nhà hàng, bữa tiệc, quán cà phê nhỏ cho đến căn phòng đơn giản của một gia đình bình thường. Dù con người có thể sáng tạo ra nhiều loại hoa khô độc đáo để lưu giữ lâu dài, nhưng hoa tươi vẫn luôn hấp dẫn người với vẻ đẹp riêng, mang hương thơm và tràn trề hơi thở tự nhiên. Tuy thế, điểm yếu của việc trang trí bằng hoa tươi là không thể giữ được dài ngày do hoa sẽ héo khi rời khỏi cây. Nhưng bạn vẫn có thể kéo dài thời gian thưởng thức hương sắc đó bằng mẹo giữ hoa tươi lâu dưới đây.

Dùng bình lớn và sạch để cắm hoa

Thay vì cắm hoa trong những chiếc lọ nhỏ, bạn nên chọn một chiếc bình lớn hơn. Và chú ý vệ sinh chiếc bình thật sạch sẽ trước khi cắm. Mẹo này giúp bạn giảm lượng vi khuẩn và các vi sinh vật sinh sôi nảy nở trong bình hoa. Khiến hoa tươi, lâu tàn. Thêm nữa, bạn nên chọn chiếc bình cổ rộng. Để các bông hoa không bị ép quá chặt, dẫn tới dập nát.

bình hoa lớn
Bạn nên chọn một chiếc bình lớn để cắm hoa

Ngâm hoa với nước ấm

Bạn nên đổ nước ấm từ 43-44 độ C vào bình hoa. Và đặt chiếc bình ở nơi mát mẻ trong 1-2 tiếng. Hoa dễ hấp thụ nước ấm hơn so với nước lạnh. Và sẽ giảm độ ẩm chậm hơn trong không khí mát mẻ. Việc này tưởng chừng như vô lý. Nhưng lại giúp “hồi sinh” những bông hoa đang héo dần. Khi phát hiện hoa có dấu hiệu héo, tàn. Bạn pha nước vừa ấm tay và ngâm cành hoa vài phút sẽ giúp hoa phục hồi và tươi lâu hơn.

Chú ý khi cắt tỉa cành, lá để hoa tươi lâu

Ngắt những chiếc lá ở phía dưới. Và cắt cành hoa ở góc 45 độ. Để làm cho hoa tươi lâu hơn. Bạn nên ngắt bỏ những chiếc lá ở phía dưới. Lá ngập nước thường bị thối tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Và làm hoa héo đi nhanh chóng. Trước khi cắm hoa vào bình, đừng quên sử dụng 1 con dao sắc. Và cắt cành ở góc 45º để làm tăng khả năng hấp thụ nước của hoa.

Để hoa được tươi lâu, bạn nên ngắt bỏ bất cứ bông hoa nào héo trong bình. Loại bỏ hoa héo càng sớm càng tốt. Khí etylen từ hoa cũng sẽ làm hoa mau héo.

Thường xuyên thay nước mỗi ngày

Để giữ cho hoa tươi, bạn cần thay nước mỗi ngày. Và đừng quên cọ rửa bình thật sạch khi thay nước. Bạn cũng có thể thêm một vài viên aspirin để giữ nước luôn trong sạch. Nước mới sẽ cung cấp cho hoa “sức sống mới” và tươi lâu hơn. Hoa cũng cần được thay nước thường xuyên, cũng giống như việc chúng ta cần tắm mỗi ngày.

thay nước mỗi ngày cho hoa
Thay nước mỗi ngày sẽ giúp hoa tươi lâu

Sử dụng chất bảo quản cho hoa tươi lâu

Bạn có thể mua chất bảo quản hoa ở các cửa hàng hoặc tự chế chất bảo quản hoa bằng những nguyên liệu có sẵn trong nhà như nước ngọt/soda, thuốc tẩy.

Cách làm: Hòa soda vào nước theo tỷ lệ 1:3 sau đó thêm một vài giọt thuốc tẩy. Trên thực tế, hỗn hợp tự chế này còn có hiệu quả hơn một số chất bảo quản hoa bán sẵn.

Chú ý khi cắm hoa, bố trí đặt hoa giúp hoa tươi lâu

Tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp, máy sưởi và trái cây. Hãy đặt hoa ở 1 nơi không có ánh nắng mặt trời trực tiếp, không ở gần máy sưởi hoặc gần các loại trái cây khác. Các loại trái cây khi chín thường phán tán 1 lượng nhỏ của etylen, 1 loại khí có thể khiến hoa héo đi nhanh chóng.

Sắp xếp hoa đúng cách. Không phải hoa nào cũng nên cắm chung một bình. Bạn có biết rằng hoa thủy tiên hoặc hoa dạ lan hương chứa các chất gây hại cho các loại hoa khác, vì vậy bạn nên cắm những loại hoa này trong những chiếc bình riêng biệt.

Bạn có thể áp dụng những mẹo đơn giản trên để có thể giữ những bông hoa đẹp lâu hơn nữa.

Xem thêm các bài viết khác tại Khéo tay hay làm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *