Mách bạn mẹo cắt hành tây không bị cay mắt đơn giản và hiệu quả

Mách bạn mẹo cắt hành tây không bị cay mắt đơn giản và hiệu quả

Để cắt hành tây không cay mắt, chúng ta hãy thử áp dụng một trong các mẹo vặt dưới đây. Bạn thường e ngại ở công đoạn cắt hành tây bởi vì sợ cay chảy nước mắt. Dưới đây chúng tôi mách cho bạn mẹo cắt hành tây sẽ không còn cảm thấy khó chịu nữa. Có rất nhiều món ngon phải có thêm hành tây mới đúng vị, thế nhưng đa số mọi người đều rất ghét và sợ nó vì mỗi khi cắt thì lại bị cay chảy nước mắt. Vì khi cắt, hành tây sẽ tiết ra một loại dung môi chứa thể khí propanelthial sulfoxide có thể gây kích thích cho mắt. Cùng chúng tôi khám phá tuyệt chiêu mẹo vặt trong bếp nhé!

Vì sao khi cắt hành tây hay bị cay mắt?

heo các nhà khoa học, khi cắt hành, các tế bào của củ hành sẽ bị phá vỡ và giải phóng chất axit sulfenic. Chất axit này kết hợp với một enzyme có tên alliinase tạo thành chất khí gọi là propanethiol S-oxide.

Chất khí này phản ứng với nước vốn luôn có trong mắt tạo nên axit sulfuric từ đó làm rát mắt. Hệ thần kinh xem đây như kích thích và điều khiển tuyến lệ tiết ra nước mắt nhiều hơn nhằm rửa trôi tác nhân lạ này.

“Chất khí thường được biết đến là “khí khóc” sẽ kích thích các dây thần kinh cảm giác trong mắt và khiến bạn rơi nước mắt”, bá Josie Silvaroli từ Đại học Case Western Reserve ở Ohio cho biết. Khí khóc này phát triển như một cơ chế bảo vệ hành tây khỏi những vi khuẩn và động vật có thể làm hại chúng. Trong đó có chính… con người. “Xâm hại” đến hành tây sẽ kích hoạt khả năng tự vệ của nó: khi tế bào bị phá vỡ, phản ứng hóa học đặc biệt sẽ bắt đầu. Thường thì bên trong các tế bào của hành tây, chất tiền axit sulfenic và enzyme alliinase cùng nổi trên bề mặt tế bào nhưng không tác động gì với nhau.

Vì sao khi cắt hành tây hay bị cay mắt?
Chất khí thường được biết đến là “khí khóc” sẽ kích thích các dây thần kinh cảm giác trong mắt và khiến bạn rơi nước mắt

Những mẹo cắt hành tây không bị cay mắt

Khi cắt hành tây nên nhai kẹo cao su

Nhai kẹo cao su hoặc bất kỳ đồ ăn nào trong miệng của bạn sẽ khuyến khích bạn thở bằng miệng. Từ đó hút bớt các giọt li ti trước khi chúng bay lên đến mắt.

Chà lên 2 mặt dao bằng khoai tây

Dùng một khoanh khoai tây tươi chà lên hai mặt dao. Sau đó cắt hành, ớt thoải mái mà không lo bị cay mắt.

Bỏ hành vào tủ lạnh để làm lạnh hành

Để cắt hành không bị cay mắt bạn rửa sạch hành để ráo nước rồi bỏ vào ngăn đá của tủ lạnh khoảng 10 phút. Nếu để ngăn mắt thì 30 phút. Nếu không có tủ lạnh bạn có thể ngâm hành trong nước đá. Các tế bào của hành khi bị lạnh sẽ phản ứng chậm hơn với không khí như vậy. Khi cắt mắt bạn sẽ công bị cay.

Cắt hành tây dưới nước hoặc dưới vòi nước

Cắt hành tây dưới nước hoặc dưới vòi nước cũng sẽ giúp ích một cách đáng kể bởi nước sẽ hòa tan các hợp chất lưu huỳnh. Trước khi chúng có thể tới được mắt của bạn.

Cắt hành tây dưới nước hoặc dưới vòi nước
Cắt hành tây dưới nước hoặc dưới vòi nước cũng sẽ giúp hạn chế bị cay mắt.

Thái hành bằng một con dao bằng thép không gỉ thật sắc

Cắt, thái hành bằng một con dao bằng thép không gỉ thật sắc được nhúng qua nước. Trước khi bắt đầu cắt sẽ hạn chế đáng kể việc bạn bị cay mắt. Nếu cắt rất nhiều hành tây hay dù chỉ một lớp một. Hãy nhúng dao xuống nước thường xuyên.

Thắp một ngọn nến

Thắp một ngọn nến thật gần thớt của bạn khi thái hành. Để lượng nhiệt tỏa ra có thể rút bớt lưu huỳnh từ củ hành.

Bật quạt cùng chiều hướng ngồi khi cắt hành tây

Bật quạt theo hướng cũng chiều với hướng ngồi để thổi ra xa những giọt hành bắn ra khi cắt hành.

Ngậm bánh mì hay một miếng bánh quy

Nếu bạn ngậm một miếng bánh mì hay một miếng bánh quy trong miệng khi cắt hành. Thì bạn sẽ không cảm thấy cay mắt. Vì khi bạn ngậm thức ăn trong miệng thì mũi sẽ ít bị kích thích hơn khi đó bạn sẽ ít bị chảy nước mắt.

Hòa nước và giấm xịt lên mặt thớt và dao

Bạn hòa nước và giấm ăn với tỷ lệ 50/50 sau đó xịt lên mặt thớt và dao. Thì khi cắt hành sẽ không bị cay mắt. Vì giấm có khả năng làm giảm phản ứng của lưu huỳnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *