Mẹo giúp rã đông thịt hiệu quả không tốn quá nhiều thời gian

Mẹo giúp rã đông thịt hiệu quả không tốn quá nhiều thời gian

Thông thường, cách rã đông chậm thường sẽ là cách làm an toàn và đơn giản mà nhiều bà nội trợ vẫn áp dụng. Nghĩa là bạn sẽ bỏ thịt và cá từ trong tủ đông hoặc ngăn đá sang ngăn mát ngay trước khi nấu khoảng nửa ngày để miếng thịt từ từ tan đá và mềm ra. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có nhiều thời gian để chờ thịt rã đông như vậy. Một số người chọn cách ngâm nước nóng để cho thịt nhanh rã đông. Tuy nhiên, cách này sẽ khiến lớp thịt bên ngoài bị chín mà bên trong vẫn còn cứng, ngoài ra thịt cũng sẽ bị nhạt vị. Do đó, để rã đông thịt nhanh hơn, không làm mất chất và thay đổi hương vị, các bạn hãy áp dụng một trong những cách dưới đây.

Những cách rã đông thịt nhanh và hiệu quả nhất

Sử dụng muối và giấm để rã đông

Đầu tiên, hãy chuẩn bị một chậu nước nhỏ. Sau đó, cho vài thìa muối và một chút giấm vào khuấy đều. Thả miếng thịt cần làm nóng vào chậu nước.

Giấm trắng có thể làm tăng tốc độ rã đông thịt vì axit axetic (thành phần của giấm trắng) có thể hạ thấp điểm đóng băng của nước, giúp rã đông nhanh hơn. Muối sẽ giúp khử khuẩn và cũng là chất xúc tác để đẩy nhanh quá trình rã đông thịt.

Rã đông bằng giấm trắng và muối rát nhanh, chỉ cần khoảng 5-10 phút là được. Trước khi chế biến, bạn rửa thịt lại bằng nước sạch. Đảm bảo sẽ không có mùi giấm hay vị mặn.

Sử dụng muối và giấm để rã đông
Sử dụng muối để rã đông thịt có thể đem lại hiệu quả bất ngờ

Đổ nước ấm khoảng 40 độ C vào một chiếc nồi hoặc tô. Không dùng nước nóng trên 50 độ C vì có thể khiến phần bên ngoài của thịt bị chín tái mà bên trong vẫn cứng. Cho thêm 2 muỗng muối vào nồi nước và khuấy đều. Cho miếng thịt rã đông vào nồi nước. Như đã nói ở trên, muối sẽ làm tăng tốc độ tan băng và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

Sử dụng đường để rã đông thịt

Chuẩn bị một bát nước ấm khoảng 40 độ C (có thể pha bằng cách lấy 2 chén nước sôi hòa với 5 chén nước lạnh). Cho 2 muỗng canh đường vào bát nước và khuấy đều rồi thả miếng thịt vào ngâm trong đó.

Đường sẽ giúp thịt rã đông nhanh hơn, chỉ mất 7-10 phút là xong. Cách này còn làm tăng hương vị cho miếng thịt, khử mùi hôi tanh hiệu quả.

Những sai lầm cần tránh khi rã đông thịt

Không rã đông bằng dầu nóng

Một số ý kiến cho rằng dầu nóng sẽ làm thực phẩm rã đông nhanh hơn, hoặc có thể vô tình bạn rã đông bằng cách này thì hãy suy nghĩ lại. Vì nước và dầu sôi khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra phản ứng làm dầu bắn tung tóe và rất nguy hiểm.

Không rã đông bằng dầu nóng
Không nên rã đông bằng dầu nóng vì nước và dầu sôi khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra phản ứng làm dầu bắn tung tóe

Không rã đông bằng lò nướng

Thực phẩm sau khi rã đông bằng lò nướng sẽ khá nhạy cảm với vi khuẩn. Cần sử dụng hoặc chế biến ngay sau khi rã đông. Vì vậy bạn cũng nên hạn chế rã đông thực phẩm bằng cách này nhé.

Không rã đông bằng cách nấu nóng thực phẩm

Bạn ngại rã đông thực phẩm sẽ mất thời gian nên cho vào nồi và nấu luôn. Cách này không những khiến thời gian nấu sẽ lâu hơn. Mà còn làm cho những chất dinh dưỡng bị phân hủy hết. Vì vậy, dù có tốn một chút thời gian, bạn cũng nên rã đông thực phẩm trước rồi hãy chế biến món ăn nhé.

Xem thêm những bài viết khác tại chuyên mục Mẹo hay nhà bếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *