Mẹo giúp rau từ héo trở nên tươi hơn có thể bạn chưa biết

Mẹo giúp rau từ héo trở nên tươi hơn có thể bạn chưa biết

Rau xanh nhiều chất xơ thế nhưng dễ bị héo. Với 3 mẹo này, rau héo sẽ được “sơ cứu” để tươi ngon hơn, giúp các bạn tận dụng tối đa nguồn thực phẩm. Rau nếu như để lâu ngày và không có cách bảo quản đúng thì rau rất dễ bị héo và mất ngon. Nói chung, thường khi rau héo, ta sẽ có xu hướng bỏ đi, thế nhưng như vậy thì rất phí. Rau củ mua về nhưng bạn đã quên bảo quản thích hợp, để làm chúng bị héo không còn tươi ngon. Yên tâm, chuyên mục Mẹo  hay nhà bếp của chúng tôi sẽ mách bạn 5 cách giúp “tái sinh” rau củ để chúng giòn ngon như vừa thu hoạch nhé!

Những mẹo đơn giản giúp rau héo trở nên tươi hơn

Sử dụng nước đá với đường, giấm sẽ giúp rau tươi lâu hơn

Thông thường, khi bị mất nước, rau củ sẽ dễ bị héo lá, dẫn đến việc các tế bào sẽ trở nên mềm nhũn, héo rũ. Khi sử dụng nước lạnh, hiện tượng được gọi là “Phản co nguyên sinh” xảy ra, hõ trợ cho các tế bào được tăng cường hấp thụ nước. Khi mà thể tích nước tăng lên, rau củ sẽ nhanh tươi ngon trở lại.

Bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn một thau nước đá lạnh và thêm với 1 thìa đường, giấm và khuấy đều lên. Chỉ cần ngâm trong vòng 15 phút, khi vớt ra bạn sẽ nhận thấy ngay sự khác biệt của rau đấy. Sau khi sơ cứu rau héo bằng cách này, hãy rửa bình thường và ăn ngay nhé!

Sử dụng nước đá với đường, giấm sẽ giúp rau tươi lâu hơn
Chỉ cần ngâm trong vòng 15 phút, khi vớt ra bạn sẽ nhận thấy ngay sự khác biệt của rau đấy

Cắt bỏ đoạn gốc và cắm rau vào trong nước giúp rau tươi lâu

Nói chung, thực vật đều có cơ chế là hút nước từ những vết cắt ở trên thân để có thể nuôi dưỡng cơ thể. Chính vì thế, với những bó rau đã héo, bạn hãy cắt bỏ đoạn gốc, nhặt bỏ những lá úa, lá vàng, lá già. Để hạn chế tình trạng thoát hơi nước.

Sau đó, hãy ngắt bớt phần cuống đã khô để rau dễ hút nước rồi bạn cắm rau vào trong bình nước lạnh giống như việc cắm hoa. Để yên như thế qua đêm tới sáng hôm sau bạn sẽ nhận ra sự khác biệt đấy. Tất nhiên cách này cũng chỉ cứu được rau phần nào nhưng cũng rất nên thử để bảo quản rau được lâu dài, nhất là khi tủ lạnh nhà bạn đã chật. Nhớ chọn chậu đủ to và chỉ cắm cuống thôi nhé. Vì nhiều loại rau sẽ bị thối lá khi ngâm nước quá lâu.

Vẩy chút nước lên rau và cho rau vào tủ lạnh

Tủ lạnh vố có tính chất hút ẩm khá cao nhưng lại có độ mát. Chính vì thế, điều này vừa khiến rau củ dễ bị héo nếu như không biết bảo quản đúng cách. Nhưng lại cũng có khả năng hỗ trợ rau tươi trở lại nếu như được áp dụng phương pháp đúng.

Đầu tiên, nhặt sạch rau, bỏ đi những phần dập, héo, lá già và gốc bị héo. Sau đó, vẩy chút nước lên rau hoặc bạn cũng có thể rửa sạch rau. Rồi để cho ráo. Cuối cùng, bỏ rau vào giấy báo, bọc kín lại rồi cho vào trong một hộp nhựa, túi nilong hoặc túi zip. Đóng chặt miệng lại rồi cho vào trong ngăn mát của tủ lạnh. Sau vài giờ, lấy rau ra và sử dụng; bạn sẽ thấy rau như được hồi sinh vậy.

Vẩy chút nước lên rau và cho rau vào tủ lạnh
Cho rau vào tủ lạnh sẽ giúp rau được “hồi sinh” trở nên tươi hơn.

Trên đây là 3 mẹo mà bạn có thể áp dụng để cứu cánh những mớ rau héo, nhũn. Do không được bảo đảm đúng cách. Bạn có thể lựa chọn và kiểm chứng xem nó có có tác dụng thế nào nhé. Chúc các bạn thành công!

Những lưu ý khi bảo quản rau giúp rau tươi lâu

Loại bỏ phần rau hư hỏng

Những phần bị hỏng sẽ sinh ra khí ethylene, nấm mốc sẽ lây lan và làm hư những thực phẩm khác. Vì vậy, bạn nên sơ chế rau củ trước khi bảo quản. Ví dụ, bạn hãy cắt bớt phần ngọn su hào, cà rốt… Hoặc loại bỏ rễ, lá dập của các loại rau ăn lá chẳng hạn.

Không rửa rau củ trước khi bảo quản trong tủ lạnh

Tốt nhất, chúng ta không nên rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh. Vì độ ẩm quá nhiều khiến rau dễ bị biến màu, hư hỏng. Bạn cũng không nên cắt nhỏ rau củ quả làm sẽ mất đi các chất dinh dưỡng thiết yếu. Và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Nếu bạn có thói quen rửa rau; thì hãy chắc chắn để rau củ thật ráo nước rồi mới cho vào tủ lạnh. Ngoài ra, bạn có thể lót thêm một vài tờ giấy nhà bếp cùng các loại rau củ, giấy sẽ hút ẩm. Và tránh cho rau củ của bạn bị úng. Khi cần sử dụng đến, bạn mới hãy thực hiện cách rửa rau đúng cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *