Mẹo tách vỏ hàu đơn giản, nhanh chóng có thể bạn chưa biết

Mẹo tách vỏ hàu đơn giản, nhanh chóng có thể bạn chưa biết

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng đã từng 1 lần thử tách vỏ hàu sống nhưng lại gặp khó khăn vì vỏ quá cứng gây đau tay, hoặc nếu có tách ra được thì thịt hàu vẫn không được nguyên vẹn đúng không nào? Vì thế hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn mẹo tách vỏ hàu đơn giản, nhanh chóng nhất mà lại không gây đau tay, áp dụng cho hai loại hàu phổ biến nhất ở Việt Nam đó chính là hàu sữa và hàu đá. Thôi không dài dòng nữa, hãy cùng vào ngay chủ đề chính thôi. Cùng vào bếp để biết ngay những mẹo sơ chế hàu không tốn sức và chẳng mất thời gian với chúng tôi ngay thôi nào!

Hàu mua về nên làm sạch như thế nào hiệu quả? 

Khi mua hàu ngoài cửa hàng về chúng ta cần phải làm sạch rồi mới chế biến. Theo đó, bạn hãy ngâm hàu trong nước sạch khoảng 2 tiếng giúp lớp bùn đất bên ngoài mềm ra. Sau khi ngâm, lấy bàn chải lớn cọ từ cuống nắp hàu theo đường vân đến miệng nắp. Để loại bỏ hết các chất bẩn bám dính trên bề mặt.

Tốt nhất, mọi người nên chà vỏ hàu dưới vòi nước sạch. Để có thể rửa trôi bùn đất một cách nhanh chóng, thuận lợi. Điều này cũng giúp bạn không phải rửa lại nhiều lần gây tốn kém thời gian. Và làm mất đi độ tươi ngon của thực phẩm.

Hàu mua về nên làm sạch như thế nào hiệu quả? 
Bạn nên ngâm hàu trong nước sạch khoảng 2 tiếng giúp lớp bùn đất bên ngoài mềm ra

Đối với những hộ gia đình làm quán ăn hoặc nhà hàng nên mua vòi xịt có áp suất lớn. Để rửa đi lớp bùn dính trên vỏ hàu. Đây là biện pháp giúp làm sạch hàu. Với số lượng lớn trong thời gian ngắn và tiết kiệm tiền điện, nước chi trả mỗi tháng.

Mẹo tách vỏ hàu nhanh và hiệu quả nhất

Dùng nồi chiên không dầu có thể tách vỏ hàu hiệu quả

  • Bước đầu tiên cần làm là rửa sạch vỏ hàu. Bạn có thể dùng vòi xịt mạnh và bàn chỉa để cọ sạch đất bám trên vỏ hàu.
  • Sau đó, lần lượt xếp hàu vào nồi chiên không dầu. Chọn mức nhiệt 180 độ C trong 3 phút.
  • Nhiệt độ cao sẽ làm hàu mở miệng và việc tách vỏ bằng tay trở nên dễ dàng hơn.
  • Sau khi tách vỏ, bạn có thể đem hàu để chế biến các món ăn theo sở thích.

Nếu không có nồi chiên không dầu, bạn có thể sử dụng lò vi sóng hoặc lò nướng. Để làm nóng hàu và giúp lớp vỏ của chúng mở ra.

Dùng dao để tách vỏ hàu sống

Dùng dao để tách vỏ hàu sống
Bạn có thể dùng dao để tách vỏ hàu

Bạn cần chuẩn bị một con dao có mũi nhọn hoặc kéo, búa (để dùng với loại hàu đá, hoặc những con hàu không hé miệng). Trước khi tách vỏ, bạn nên rửa hàu dưới vòi nước để làm sạch bụi bẩn bám trên vỏ, có thể dùng bàn chải để chà sạch. Lưu ý, nếu chưa ăn ngay, bạn không nên rửa vỏ hàu. Vì chúng rất dễ chết khi gặp nước ngọt.

Sau đó, quan sát kỹ mép hàu có khe hở hay không. Nếu có, hãy dùng mũi dao nhọn lách vào bên trong.  Tiếp đó, chỉ cần xoay nhẹ lưỡi dao để vỏ hàu bật ra là được. Với những con hàu sữa, con hàu có vỏ mỏng; bạn cũng có thể dùng kéo để cắt phần mép vỏ cho dễ tách.Trường hợp mép hàu không có khe hở hoặc khe hở quá nhỏ, vỏ hàu quá cứng; bạn có thể dùng búa để đập để mép vỏ hàu vỡ ra một phần sau đó làm tương tự như trên.

Dùng nước sôi để tách vỏ

Nấu không có nồi chiên không dầu, bạn có thể cho hàu vào trong nước sôi khoảng 2-3 phút. Nước sôi nóng sẽ làm hàu tự hé vỏ. Khi đó, bạn chỉ cần nhẹ nhàng tách lớp vỏ bên trên ra là được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *