Mỳ quảng – Món ngon truyền thống đất Quảng

Mỳ quảng - Món ngon truyền thống đát Quảng

Mỳ quảng là món ăn đặc trưng của Quảng Nam gây thương nhớ với những thực khách đã từng ghé qua và thưởng thức món ăn này tại nơi đây. Có thể nói mỳ quảng là món ăn góp phần đưa ẩm thực 3 miền trở nên nổi tiếng hơn. Khi đến với Quảng Nam chắc chắn bạn không thể bỏ lỡ món ăn dân dã với thịt gà dai dai, mùi thơm từ nước dùng kết hợp với các loại rau, đậu phộng, bánh tráng đã tạo nên món ăn không thể cưỡng lại được. Mỳ quảng – món ngon truyền thống đất Quảng này chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng với hương vị đặc trưng của món ăn.

Mỳ quảng – Đặc trưng ẩm thực miền đất Quảng

Nơi bắt nguồn món mỳ quảng

Được xác định ngay từ tên gọi, mỳ quảng là món ăn được bắt nguồn từ Quảng Nam – Đà Nẵng xưa. Còn từ mỳ ý nói đến chất liệu bột để làm nên sợi, nhưng thực chất sợi mỳ lại làm từ bột gạo.

Sở dĩ có tên gọi như vậy, theo nhiều tài liệu, mỳ quảng được ra đời từ sự giao thoa văn hóa giữa người Việt và người Tàu. Vào thế kỷ 16, dưới thời chúa Nguyễn, đất Hội An trở thành nơi buôn bán ngoại thương đông đúc với thương nhân nước ngoài. Và với sự trù phú ở đây, người Tàu đã du nhập vào Quảng Nam – Đà Nẵng xưa khá nhiều. Mang theo cả những món ăn đặc sản của họ. Trong đó có những món ăn làm từ bột mỳ kha khá giống với món mỳ quảng bây giờ.

Nơi bắt nguồn món mỳ quảng
Mỳ quảng là món ăn được bắt nguồn từ Quảng Nam – Đà Nẵng xưa

Hương vị đậm đà của đặc sản miền Trung

Mì quảng có khá nhiều phiên bản khác nhau như mỳ gà, mỳ cá lóc, mỳ tôm thịt, mỳ bò; hay gần đây còn có sự xuất hiện của mỳ ếch. Mỳ quảng không phải là món khó nấu, nhưng lại cầu kỳ bởi nhiều công đoạn. Một tô mỳ quảng ngon phải đầy đủ màu sắc với các thành phần nguyên liệu tôm, thịt, trứng; ngoài ra còn có nước lèo, rau sống 9 vị, thêm cả đậu phụng rang, bánh tráng mè và nước chấm, đồ gia vị chanh, ớt.

Sợi mỳ ngon phải vàng tươi, mềm mại mà lại dẻo dai. Ăn mỳ quảng Đà Nẵng phải ăn với loại ớt xanh, to mới ngon đúng điệu. Mùi vị đậm đà cộng chút vị ớt the cay đặc trưng tạo nên một món ngon tuyệt hảo. Ngoài ra, mỳ còn được dùng kèm với bánh tráng mè. Có thể chấm bánh tráng với nước lèo hoặc một số người thì thích bẻ vụn bánh trộn chung trong tô mỳ.

Mỳ quảng quê phải ăn kèm với rau sống, mà phải là 9 vị rau sống sau thì mới tạo nên hương vị nồng nàn đặc trưng được, đó là: húng, quế, xà lách tươi, cải non mới nụ, giá trắng có thể được trụng chín hoặc để sống, ngò rí , rau răm với hành hoa thái nhỏ và thêm hoa chuối cắt mỏng. Một tô mỳ nóng bốc khói dậy mùi, thêm tí chanh, tí ớt, bánh tráng mè và rau sống nữa là bạn đã được thưởng thức một trong những món đặc sản ngon nhất miền Trung rồi.

Hương vị đậm đà của đặc sản miền Trung
Một tô mỳ nóng bốc khói dậy mùi, thêm tí chanh, tí ớt, bánh tráng mè và rau sống nữa là bạn đã được thưởng thức

Ý nghĩa đặc trưng của món mì quảng

Tương tự như con người, mỗi người được xây dựng nên từ những tính cách riêng biệt. Tùy mỗi vùng miền cũng mang nét đặc trưng riêng bởi những món ăn đặc biệt, chỉ có riêng tại vùng miền đó. Chẳng hạn: miền Trung được mệnh danh là “ngũ Quảng” nhưng mì Quảng lại chỉ có riêng tại xứ Quảng Nam.

Đặc biệt, mì Quảng đã thể hiện đầy đủ ở cả cái tên. “Mì” thực chất là nguyên liệu tạo ra sợi mì. Không phải là bột mì hay bột gạo. Sau quá trình chế biến công phu, tỉ mỉ, người ta sẽ tạo ra những sợi mì mềm mại. Không quá dẻo cũng không quá khô cứng, mang một màu trắng của tinh bột gạo. Ngoài ra, chúng ta còn phải chuẩn bị nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Như tôm, trứng cút, thịt heo, thịt gà,…để làm nước lèo (nước chan mì). Tiếp đến là chuẩn bị 1 tô rau sống với đủ các loại rau để ăn kèm với mì quảng. Tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn hơn, ăn hoài không ngán.

Địa chỉ quán ăn mỳ quảng nổi tiếng

Có khá nhiều quán mỳ quảng ngon – nổi tiếng ở Đà Nẵng như:

  • Quán mỳ quảng bà Vị: 166 Lê Đình Dương; giá 25k/tô.
  • Quán mỳ quảng bà Mua: 19 Trần Bình Trọng; giá từ 25k/ tô trở lên.
  • Quán mỳ quảng Thi: 251 Hoàng Diệu; giá từ 18-30k/tô.
  • Quán mỳ quảng cô Dung: đường Đỗ Bá; giá từ 18/22k/tô.

Không chỉ là món ăn đặc sản nổi tiếng mà còn là món ăn quen thuộc và đầy đủ dinh dưỡng. Được người dân Đà Nẵng dùng thường ngày giống như cơm, cháo. Và là món ăn mà mỗi đứa con xa quê luôn nhớ về. Vì vậy, đã tới Đà Nẵng bạn nhất định phải ăn thử mỳ quảng để chuyến du lịch được trọn vẹn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *