Nét văn hóa bia độc đáo của đất nước Bỉ

Văn hóa thưởng thức bia Bỉ

Không phải là đất nước tiêu thụ bia nhiều nhất thế giới nhưng Bỉ là một quốc gia có nền văn hóa bia được cả thế giới đều ghi nhận. Cũng chưa phải là một trong những nhà sản xuất bia đứng đầu trên thế giới nhưng “trái tim của châu Âu” chắc chắn sẽ rất tự hào cho nét văn hóa ẩm thực độc đáo của chính mình. Chẳng phải ngẫu nhiên mà được chính Unesco dành sự tôn vinh và sự ưu ái lớn lao nhất cho bia Bỉ. Hẳn không chỉ phải đơn thuần là công nhận về sự đa dạng và các quá trình bảo tồn bản tính truyền thống hiếm có của chính bia Bỉ; mà nó còn nhấn mạnh những phong cách và những thói quen sử dụng những thức uống ở tại vương quốc này. Hãy cùng tìm hiểu và cùng khám phá về những bí mật chưa được tiết lộ về loại bia Bỉ ngay dưới bài viết của chúng tôi nhé!

Gây ngạc nhiên với hơn 500 thương hiệu bia độc đáo

Bỉ là một quốc gia có diện tích nhỏ ở Tây Âu; nhưng có thể khiến mọi người ngạc nhiên với hơn 500 thương hiệu bia độc đáo; và những hãng bia lớn bậc nhất thế giới,…

Không chỉ có sôcôla, nước Bỉ cũng rất nổi tiếng với món bia. Để lựa chọn được một loại bia để thưởng thức ở quốc gia này cũng là một điều không hề đơn giản. Vì ở đây có đến trên 800 tên: bia đỏ, bia đen, bia do tu viện làm, bia trắng…

Ở nhiều nơi trên thế giới, nghệ thuật uống bia đã được tôn vinh thành một văn hóa. Người Đức thường tụ họp đến quán bia vào cuối tuần để vừa nhâm nhi bia; vừa đứng quanh bàn tròn “buôn chuyện” với bạn bè. Còn nếu thích nhâm nhi các loại bia theo mùa, bạn hãy ghé thăm Bỉ – một đất nước thanh bình nhưng rất nổi tiếng về “văn hóa bia”.

Người Bỉ thường uống bia trong quán cafe

Người Bỉ thường uống bia trong quán café. Đấy không phải là một quán cà phê thông thường; ở Bỉ, café là một điểm hẹn cho mọi lúc trong ngày. Người ta ngồi tán gẫu, chơi bi-a và có thể uống bia suốt cả ngày.

Người Bỉ hay uống bia trong quán cafe
Hình ảnh những chai bia độc đáo của Bỉ

Bất kỳ một quán café nào ở Bỉ cũng thường có 20 đến 30 loại bia khác nhau. Một quán café hạng kha khá có khoảng 50 loại bia; và tất nhiên là chúng được rót vào từng loại ly uống bia khác nhau khi thưởng thức.

Người Pháp thích rượu vang như thế nào thì người Bỉ ưa chuộng bia như thế đó. Người Bỉ uống bia như thức uống thường ngày. Với người Bỉ, bia không chỉ để uống mà còn để thưởng thức; nhấm nháp hoặc thay rượu uống kèm bữa ăn để kích thích ngon miệng. Khi rót bia, họ cũng không rót hết cả chai; vì thường vẫn còn sót lại men bia ở đáy chai. Và sành điệu là uống cạn nhưng vẫn ý nhị để lại một ít ở đáy cốc.

Nguyên liệu tạo nên bia

Nguyên liệu làm bia Bỉ
Những nguyên liệu chính để làm bia Bỉ

Nếu người ta vẫn quan niệm lúa mạch là nguyên liệu tạo nên bia. Thì điều đó hoàn toàn sai lầm trên nước Bỉ. Bởi ở đây, hương vị của từng loại bia khác nhau được sản xuất; không những từ quả mà còn từ dịch chiết hay sirô quả.

Tính đặc trưng cho phần lớn bia Bỉ là nồng độ rượu cao (8 đến 12 nồng độ cồn). Bia có nồng độ rượu thấp (3.5 nồng độ cồn) thường được bán trong chai nhựa 1 lít trông giống như nước giải khát.

Có một loại bia ở Bỉ tên là Kwak được uống trong một loại ly đặc biệt; giống như chiếc lọ đựng hóa chất thí nghiệm. Người Bỉ giải thích vì ngày xưa loại ly này dùng cho những người đánh xe ngựa. Nên nếu có uống bia khi đang ngồi trên lưng ngựa thì bia cũng đỡ sánh ra ngoài… Hay một loại bia độc nhất vô nhị được gọi là “bia dại”. Không phải uống vào sẽ lên cơn dại mà là vì người ta sử dụng một loại men dại trong thiên nhiên chỉ có dọc theo sông Senne ở Tây Nam của Bruxelles…

Bia Bỉ đã trở thành nền văn hóa truyền thống. Tháng 9 hằng năm, tại Bỉ có lễ hội bia với sự tham gia của tất cả các hãng sản xuất Bia Bỉ. Tại đây, bạn sẽ được thưởng thức hương vị của hàng nghìn loại bia và hiểu rõ hơn về văn hóa bia Bỉ. Hiện nay, bạn không cần bay đến Bỉ mà vẫn thưởng thức được những cốc bia Bỉ hảo hạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *