Người Việt Nam có văn hóa uống rượu như thế nào?

Người Việt Nam có văn hóa uống rượu như thế nào?

Uống rượu là một nét văn hóa của người Việt Nam đã hình thành từ lâu đời. Văn hóa này khác biệt với nhiều quốc gia trên thế giới vì sự khác biệt về vị trí địa lý, phong tục tập quán, con người. Đối với người Việt thì rượu gắn với sinh hoạt cộng đồng, với các nghi lễ, hội hè, đình đám; rượu gắn liền với những người bạn hiền, với những lời thề ước. Nếu như người ta thường nói miếng trầu là đầu câu chuyện thì chén rượu sẽ là đầu cuộc vui. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến các bạn một số nét tiêu biểu của văn hóa uống rượu của người Việt Nam.

Văn hóa uống rượu của người Việt

Có thể nói rằng, văn hóa uống rượu của người Việt Nam là một trong những nét đẹp truyền thống có từ lâu đời. Người Việt Nam có tục lệ uống rượu khi ăn. Mang ý nghĩa tương sinh hài hòa, thuận theo nguyên lý “âm dương phối triển” của phương Đông. Vì thế, uống rượu luôn được xem là một phạm trù văn hóa không thể thiếu của người Việt từ trước đến nay.

Nói về văn hóa chúc rượu của người Việt, ông cha ta có câu “chén tạc, chén thù”. Chén tạc là chủ chúc khách, chén thù là khách chúc đáp lễ. Trong văn hóa chúc rượu cũng có sự khác biệt trong các tầng lớp. Nếu như người nông dân có thói quen “độc tửu”. Nhằm mượn hơi men để giải tỏa mệt mỏi. Hoặc cùng nhau lai rai trong những ngày nông nhàn để hàn huyên tâm sự. Thì giới doanh nhân lại lựa chọn rượu như một hình thức giao tiếp. Nên việc lựa chọn rượu gì và uống như thế nào cũng rất cầu kỳ.

Hiện nay, người Việt Nam khi uống rượu không chú trọng về lễ tiết. Mà chỉ muốn có một cuộc trò chuyện vui vẻ, trọn vẹn không câu nệ. Đặc biệt đối với người cùng uống trên bàn rượu, họ thường không nói nhiều. Cũng không có nhưng câu chúc hoa mỹ. Mà chỉ dùng một từ “Dô… ô…. ô” cũng đủ thay cho lời chào lâu ngày không gặp; lời chúc sức khỏe, động viên, chia sẻ niềm vui; thể hiện tình bạn thân thiết, thấu hiểu lẫn nhau.

Văn hóa uống rượu
Người Việt khi uống rượu không chú trọng về lễ tiết mà chỉ muốn có một cuộc trò chuyện vui vẻ, trọn vẹn

Hai mặt trong văn hóa uống rượu hiện nay

Hiện nay, các giới doanh nhân mời rượu nhau trong những buổi giao tiếp, gặp gỡ đối tác để làm tiền đề cho buổi xã giao, thấu hiểu lẫn nhau. Đặc biệt, uống rượu còn giúp người của giới tri thức lấy cảm hứng sáng tác; bàn luận văn chương, thơ ca, khoa học. Nét đẹp văn hóa uống rượu của người Việt Nam luôn được bạn bè trên khắp thế giới ngưỡng mộ. Về sự hào hứng, thoải mái, không câu nệ và chân thành hết sức mình.

Tuy nhiên, bên cạnh những điều tốt đẹp trong tục lệ đó thì hiện nay có một bộ phận hiểu sai về văn hóa uống rượu. Nếu như trước kia rượu là để đàm đạo, hội ngộ người tri kỷ. Và không mượn rượu một cách tùy tiện thì ngày nay, mọi người có đủ lý do để uống rượu. Như gặp đối tác, giải tỏa tâm trạng, thi uống rượu bia… Không còn phổ biến nữa quy tắc “tam tước bất thức” (tức là uống 3 chén là đủ) khi uống rượu nữa.

Ngày nay, các cuộc rượu đều trở nên thái quá, xô bồ và kém văn minh. Từ đó dẫn đến những hệ lụy không đáng có. Ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bản thân. Và thậm chí còn gây nguy hiểm đến tính mạng cho người khác. Vì thế, muốn giữ gìn nét đẹp văn hóa này cần phải có sự chừng mực, lấy niềm vui là chính. Để cho người Việt Nam có thể tự hào có một truyền thống uống rượu đậm đà bản sắc dân tộc.

Văn hóa uống rượu của người Việt
Cần phải có sự chừng mực thì mới có thể giữ gìn nét đẹp trong văn hóa uống rượu

Cách người Việt Nam uống rượu

Trong văn hóa uống rượu của người Việt Nam xưa, khi những người đàn ông ngồi uống rượu thì phụ nữ không được ngồi uống cùng. Hiện nay, tại một số gia đình hiện đại, phong tục này đã không còn xuất hiện. Mà tất cả mọi người ngồi cùng nhau, nâng ly để tạo sự ấm cúng trong bữa tiệc. Tại miền Bắc, mọi người thường rót rượu ra ly. Sau đó uống và phải uống lượng rượu bằng nhau. Còn tại miền Nam, mọi người thường uống rượu bằng bát. Và thường thì rượu sẽ được để chung trong một chiếc chum. Bên cạnh đó, mọi người thường không uống như ở miền Bắc. Họ có thể uống tuy theo tửu lượng của bản thân.

Ngoài ra, ở một số vùng miền khác, những người dân thường có văn hóa uống rượu cần. Là loại rượu được để trong chum, sau đó, mọi người dùng cần để hút rượu. Là một trong những loại đồ uống quen thuộc và phổ biến nhất Việt Nam, chính vì thế rượu đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa truyền thống. Hy vọng những thông tin hữu ích được cung cấp trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về văn hóa uống rượu của người Việt Nam nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *