Nước vo gạo có nhiều công dụng thần thánh không phải ai cũng biết

Nước vo gạo có nhiều công dụng thần thánh không phải ai cũng biết

Nước vo gạo có rất nhiều các công dụng đặc biệt hữu ích ở trong nhà bếp mà không phải ai cũng biết. Nước vo gạo là thành phần thường được các chị em nội trợ bỏ đi sau mỗi 1 lần nấu cơm. Tuy nhiên, dần dần, nước vo gạo đều được nhiều người tận dụng để có thể làm đẹp cho da, tóc. Nhưng nếu không có nhu cầu làm đẹp thì bạn cũng đừng vội đổ bỏ nước vo gạo nhé! Bởi nước vo gạo còn có rất nhiều công dụng đặc biệt hữu ích ở trong nhà bếp mà không phải ai cũng biết.

Bạn có thói quen hàng ngày vo gạo xong rồi thì đổ luôn nước đi hay không? Sau khi khám phá những mẹo hay cùng với nước vo gạo, rồi bạn sẽ phải cân nhắc lại về việc có nên tiếp tục đổ nước gạo đi hay không đấy. Có thể còn nhiều mẹo hay cùng với nước vo gạo dưới đây mà bạn chưa hề biết.

Khử mùi tanh của cá

Cách đơn giản nhất để xử lý mùi tanh trước khi nấu cá là ngâm cá trong nước vo gạo. Chị em chỉ việc ngâm vào nước vo gạo trong 15 phút. Sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo trước khi nấu sẽ giảm bớt mùi tanh cá. Không nên ngâm quá lâu sẽ làm cá bong da hoặc mất đi độ tươi của cá.

Khử mặn món cá biển khô

Món cá biển khô thường mặn chát khiến các mẹ phải mất công ngâm rửa lại nhiều lần với nước. Nhưng với nước vo gạo, các mẹ sẽ đỡ phải vất vả hơn. Vì rửa bằng nước vo gạo có thể làm cho cá nhanh chóng bớt mặn; giảm tanh, loại bỏ bụi bẩn.

Khử mặn món ăn
Nước vo gạo có thể làm cho món ăn nhanh chóng bớt mặn

Công dụng đánh bóng xoong nồi

Nồi nhôm, gang, inox có những vệt xỉn màu khiến bạn cảm thấy khó chịu? Để lấy lại lớp áo bóng bẩy như mới cho những chiếc xoong. Bạn không cần phải ra sức kì cọ nhiều. Thay vào đó, bạn dùng nước vo gạo. Đun sôi bằng nồi bị xỉn nhỏ lửa khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại xoong.

Dùng để giải chất độc trong măng

Nhiều người không thích ăn măng vì trong măng có chất cyanide cao. Khi hấp thụ nhiều sẽ dễ chuyển hóa thành chất có độc. Để việc ăn măng không còn đáng lo ngại nữa, bạn chỉ cần luộc măng khoảng 2-3 lần rồi ngâm nước gạo 2 ngày liền, mỗi ngày thay nước 2 lần.

Ngâm ốc để làm sạch

Có nhiều cách để làm sạch ốc như ngâm với dấm, ớt,…và ngâm với nước gạo cũng là một cách hữu hiệu. Bạn đổ ngập ốc với nước vo gạo rồi ngâm ốc khoảng 1-2 tiếng thì ốc sẽ tự động nhả bùn ra.

Rửa sạch bát đĩa

Đây là cách mà từ thời ông bà ta vẫn thường thực hiện do lúc đó chưa có các loại nước rửa bát như bây giờ. Nước vo gạo có thể rửa sạch bát đĩa không quá nhiều dầu mỡ.

Nếu không muốn sử dụng các loại nước rửa bát công nghiệp có nhiều thành phần độc hại, chị em chỉ việc sử dụng chiếc giẻ mềm, bằng vải, có tính cọ xát tốt, kết hợp với nước vo gạo sẽ làm cho bát đĩa sạch hơn. Sau khi rửa xong, tráng lại qua nước nóng sẽ thấy bát đĩa vô cùng sạch sẽ.

Rửa sạch bát đĩa
Nước vo gạo có thể rửa sạch bát đĩa không quá nhiều dầu mỡ

Thay vì dùng nước rửa chén độc hại, nhiều hóa chất, nếu bữa ăn của bạn không chế biến quá nhiều dầu mỡ thì bạn hoàn toàn có thể đổ nước vo gạo vào với nước dụng làm nước rửa bát, chén đĩa sẽ nhanh sạch, kể cả một chút dầu mỡ.

Ngâm và tẩy khoai mì

Cách đơn giản là bạn ngâm khoai mì vào chậu nước vo gạo từ 1-2 giờ sẽ giúp tẩy trắng khoai mì.

Khử các vệt mốc trên quần áo

Quần áo bị mốc nếu dùng các chất tẩy sẽ rất độc hại mà còn gây ảnh hưởng đến chất lượng áo. Nước vo gạo cũng có khả năng tẩy sạch những vết mốc ấy. Bạn ngâm quần áo mốc vào nước gạo rồi để qua đêm và giặt lại. Món đồ của bạn sẽ nhanh chóng tạm biệt với những vết mốc.

Làm sạch dầu trong chai

Những chai dầu sau khi dùng hết xong nếu muốn tái sử dụng nó để đựng các loại hạt khô… thì nên đổ nước vo gạo vào đầy chai, ngâm trong 10 đến 15 phút. Sau đó, dùng tay lắc thật mạnh chai nước nhiều lần. Dầu mỡ có trong chai sẽ được tẩy sạch.

Cùng xem thêm nhiều bài viết thú vị khác của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *