Phòng chống móc túi khi đi du lịch với những mẹo đơn giản dưới đây

mẹo hạn chế móc túi khi đi du lịch

Khi đi du lịch đến một vùng đất xa lạ, bất kì ai cũng có thể gặp phải những tình trạng trộm cắp, lừa đảo. Những tên trộm sẽ có mặt ở bất kì quốc gia nào và thường tập trung tại những khu vực công cộng đông đúc. Chỉ cần bạn sở hở một chút, những tên trộm này sẽ nhanh tay lấy đi những đồ vật giá trị của bạn. Việc bị lấy trộm trong lúc đi du lịch là điều không ai mong muốn, nó sẽ phá hỏng toàn bộ chuyến đi của bạn. Vì vậy, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn bỏ túi ngay những mẹo đơn giản để tránh trường hợp gặp phải tình trạng móc túi khi đang trong chuyến du lịch của mình nhé.

Sử dụng túi tiền đeo hông

Điều đầu tiên bạn cần làm là lấy tiền, thẻ tín dụng và hộ chiếu ra khỏi ví. Sau đó bỏ chúng vào túi tiền đeo hông. Ngoài ra, bạn có thể mặc các loại trang phục có túi ẩn bên trong để giấu tiền vào đó. Việc này sẽ giúp tránh ánh mắt của bọn tội phạm.

Hãy mang theo một chiếc ví giả và để bên trong tiền lẻ và vài chiếc thẻ đã hết hạn. Giữ tiền mặt, thẻ tín dụng thật và hộ chiếu trong túi đeo hông hoặc bất cứ nơi nào kín đáo.

sử dụng túi đeo hông
Sử dụng những chiếc túi đeo hông sẽ giúp bạn luôn kiểm soát tiền và tài sản trong tầm mắt

Không ăn mặc quá nổi bật

Hãy mặc các loại quần áo có màu sắc ít sặc sỡ hoặc trung tính. Hãy để đồ trang sức đắt tiền và các trang phục quá nổi ở nhà. Bởi vì chúng không chỉ cho kẻ xấu biết bạn là khách du lịch mà còn biến bạn thành mục tiêu béo bở của chúng.

Việc đeo nhiều trang sức đắt tiền đã ngầm khiến bạn trở thành mục tiêu của kẻ gian. Chúng sẽ tập trung bạn trở thành mục tiêu và dẫn dắt bạn đến chỗ khuất, tối để hành động bất chính. Thậm chí, có những kẻ tinh vi lợi dụng đám đông hoặc những con đường vắng để trộm đồ. Do đó, khi đi du lịch du khách nên hạn chế đeo trang sức để tránh bị móc túi hoặc bị kẻ gian lợi dụng.

Bảo quản các thiết bị điện tử cẩn thận

Máy ảnh là mục tiêu lấy cắp của hầu hết kẻ xấu vì chúng dễ bán. Vì vậy, đừng bao giờ đeo máy ảnh phía sau lưng hoặc nằm ngoài tầm mắt. Nếu thấy ai đó đang áp sát bạn với một tờ báo lớn mở sẵn, hãy nhanh chóng tránh xa người này.

Có thể đây là một kẻ xấu dùng tờ báo để chắn tầm nhìn và khiến bạn mất tập trung. Trong khi đó đồng bọn của chúng, thường là một đứa trẻ, sẽ tiến đến và móc lấy máy ảnh.

Tại sân bay, máy tính xách tay là mục tiêu hàng đầu cho kẻ xấu. Hãy luôn để mắt đến máy tính xách tay, đặc biệt là khi bạn đặt máy trong một chiếc túi rời chứ không bỏ trong hành lý.

bảo vệ cẩn thận máy ảnh
Máy ảnh là một trong những thiết bị điện tử thường bị đánh cắp vì dễ bán

Nắm thông tin và chuẩn bị trước tinh thần

Nhiều trang web du lịch có các thông tin cụ thể về những tình huống khiến du khách bị móc túi, đặc biệt là ở các địa điểm nổi tiếng và đông đúc.

Hãy suy nghĩ trước về cách bạn sẽ phản ứng khi phát hiện mình bị móc túi hoặc bị kẻ xấu tiếp cận. Bạn sẽ làm gì? La lớn hay bỏ chạy? Hãy học một vài từ để sử dụng trong tình huống khẩn cấp ở nơi bạn đến. Ví dụ như “cướp”, “móc túi”, “giúp tôi với”, “gọi cảnh sát”…

Nếu bị ai đó tiếp cận với vũ khí hoặc đe dọa bằng vũ lực, tốt hơn bạn nên trao ví tiền của mình cho chúng và đến trình báo với cảnh sát. Trong trường hợp này, ví tiền giả sẽ phát huy tác dụng tối đa. Đa phần bọn xấu không đủ thời gian đứng lại để kiểm tra xem đó là ví giả hay thật.

Hành động dứt khoát và tự tin

Hãy hành động dứt khoát và tự tin. Hãy cho thấy bạn biết rõ mình đang làm gì, đến đâu, ngay cả khi bạn bị lạc. Trước khi nhờ bất cứ ai giúp đỡ, hãy quan sát kỹ bộ dạng của họ. Có thể người vừa đề nghị hỗ trợ bạn lại là một kẻ móc túi. Tốt nhất là bạn nên vào các trung tâm thương mại, siêu thị hoặc hỏi thăm cảnh sát.

từ chối giúp đỡ
Bạn nên từ chối nhận sự giúp đỡ nếu cảm thấy nghi ngờ về người đó

Hạn chế dừng lại xem cãi vã

Những cuộc cãi vã ngoài đường chắc hẳn sẽ là tâm điểm chú ý của bạn. Đây cũng có thể là chiêu trò của những kẻ gian mà bạn không hề biết. Một mẹo tránh bị móc túi trong trường hợp này đó là hãy bỏ qua và tiếp tục đi tiếp. Nguyên nhân bởi nếu bạn dừng lại và tập trung vào cuộc cãi và kia, kẻ gian sẽ lợi dụng lúc đó và móc túi, lấy đi hết những tài sản có giá trị của bạn.

Tuy nhiên, có những trường hợp không muốn bỏ qua và theo dõi những cuộc tranh luận ở ngoài đường. Khi đó du khách hãy tự cầm túi xách hoặc đồ dùng có giá trị sát bên mình để tự bảo vệ bản thân.

Lưu trữ các bản sao thông tin

Hãy chụp ảnh hộ chiếu, thị thực và các loại thẻ tín dụng. Sau đó lưu trong điện thoại và tự gửi email cho mình. Cách này sẽ giúp bạn dễ dàng làm lại các tài liệu nếu như bị mất cắp. Ngoài ra, bạn cũng nên mang theo số điện thoại liên lạc của những nhà cung cấp dịch vụ hoặc của người bạn có thể gọi trong trường hợp khẩn cấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *