Quan họ Bắc Ninh: Nét đẹp trong văn hóa vùng Kinh Bắc

Quan họ Bắc Ninh: Nét đẹp trong văn hóa vùng Kinh Bắc

Đất nước chúng ta sở hữu kho tàng văn hóa vô cùng phong phú, đặc sắc mang đậm dấu ấn bản sắc dân tộc Việt. Rất nhiều trong số những văn hóa dân gian đã được UNESCO công nhận là văn hóa phi vật thể của nhân loại. Điều này góp phần tô điểm thêm màu sắc rực rỡ cho bức tranh văn hóa Việt Nam. Nổi bật trong những văn hóa phi vật thể đã được UNESCO công nhận ấy phải kể đến văn hóa Quan họ Bắc Ninh tại vùng đất Kinh Bắc. Với những làn điệu độc đáo, những câu hát mượt mà, đằm thắm của các liền anh, liền chị. Quan họ sẽ in dấu ấn sâu đậm vào lòng những ai từng nghe qua. Hãy cùng tìm hiểu về Quan họ Bắc Ninh với bài viết sau đây nhé.

Đôi nét về Quan họ Bắc Ninh

Mỗi một đất nước, dân tộc đều có những nét văn hóa, phong tục truyền thống mang những đặc trưng riêng và độc đáo khác nhau. Yếu tố này không chỉ giúp quốc gia, dân tộc ấy trở nên khác biệt trong mắt bạn bè quốc tế. Mà đồng thời cho thấy được sự tôn trọng của người dân dành cho những giá trị truyền thống tốt đẹp ấy. Trong đó, văn hóa Quan họ Bắc Ninh đã trở thành một nét đẹp rất riêng cho mảnh đất hình chữ S này.

Quan họ là thể loại dân ca phong phú nhất về mặt giai điệu trong kho tàng dân ca Việt Nam. Và được lưu truyền từ đời này sang đời khác qua phương thức truyền khẩu. Hát quan họ là hình thức hát đối đáp giữa “bọn nam” và “bọn nữ”. Một “bọn nữ” của làng này hát với một “bọn nam” của làng kia. Với một bài hát cùng giai điệu, khác về ca từ và đối giọng. Dân ca quan họ có 213 giọng khác nhau. Với hơn 400 bài (giai điệu) quan họ đã được ký âm. Gồm những đoạn thơ, bài thơ, chủ yếu là thể lục bát. Do các nghệ nhân quan họ truyền thống bàn giao cho các nhà sưu tầm lưu giữ.

Hát quan họ
Hát quan họ là hình thức hát đối đáp giữa “bọn nam” và “bọn nữ”

Trang phục khi thể hiện Quan họ

Có thể nói rằng, trang phục chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp tô thêm vẻ đẹp đặc trưng và ấn tượng cho văn hóa Quan họ Bắc Ninh. Những liền anh trong trang phục truyền thống khăn xếp, áo the, quần sớ. Còn những liền chị thì duyên dáng trong bộ áo mớ ba, mớ bảy; áo tứ thân nhiều điều nhiều tía. Hay yếm đào xẻ con nhạn, thắt lưng hoa đào, hoa lý, khuyên vàng xà tích, đầu đội nón thúng quai thao. Cùng nhau hát đôi ca mộc mạc, đằm thắm. Đã thể hiện được nét văn hóa tinh tế của người hát Quan họ. Bên cạnh đó, khi hát ngoài trời, nam thường che ô còn nữ che nón thúng quai thao. Để tăng thêm vẻ lịch sự, duyên dáng.

Làn điệu Quan họ Bắc Ninh đặc sắc

Trải dài mảnh đất hình chữ S, từ Bắc chí Nam; đồng bằng cho đến miền núi thì đều có sự góp mặt của những điệu hát dân ca. Những làn điệu ấy đã gắn bó với đời sống con người. Như một món ăn tinh thần không thể thiếu. Nói đến Bắc Ninh, một vùng đất của xứ sở cổ kính bậc nhất đất nước và giàu truyền thống văn hóa. Thì không thể nào bỏ qua được những bài hát Quan họ.

Dân ca Quan họ được xem là một loại hình nghệ thuật đạt đến trình độ cao. Về nghệ thuật diễn xướng, lời ca và âm nhạc. Di sản văn hóa phi vật thể này chính là vẻ đẹp hiện hữu. Được kết tinh từ những nét đẹp ngàn đời của quê hương Kinh Bắc. Một số làn điệu đặc sắc trong văn hóa Quan họ Bắc Ninh có thể kể đến như La rằng; Đường bạn Kim Loan; Cây gạo; La hời; Gió mát trăng thanh; Tứ quý.

Các liền chị Quan họ
Dân ca Quan họ là loại hình nghệ thuật đạt đến trình độ cao về nghệ thuật diễn xướng, lời ca và âm nhạc

Vài nét về văn hóa Quan họ Bắc Ninh

Việt Nam hiện đang là một trong những địa điểm du lịch lý tưởng. Đối với những ai muốn tìm hiểu về những giá trị truyền thống văn hóa tốt đẹp. Những Di sản ấy đã cho thấy một đất nước Việt Nam tươi đẹp, phong phú về phong cảnh thiên nhiên; có bề dày lịch sử và đa dạng về bản sắc dân tộc. Văn hóa Quan họ là cách ứng xử thật khéo léo, tế nhị, kín đáo Và mang đầy ý nghĩa. Như các làn điệu mời nước, mời trầu thật chân tình, nồng thắm mỗi khi có khách đến chơi nhà. Chính sự phong phú về giai điệu, Quan họ đã được lưu truyền trong dân gian từ đời này sang đời khác.

Đến với Bắc Ninh, ngoài việc được hòa vào không khí văn hóa quan họ. Bạn còn được những liền anh liền chị mời miếng trầu têm cánh phượng như trong truyện cổ của cô Tấm xinh đẹp. Bên cơi trầu, cuộc sống và văn hóa quan họ xứ Kinh Bắc càng đậm đà bản sắc, thấm đượm tình người. Và cho đến khi bạn ra về, tạm biệt Bắc Ninh, chia tay với các liền anh, liền chị. Bạn vẫn thấy vị trầu nồng đượm; giai điệu da diết, ngọt ngào của bài hát “Người ơi, người ở đừng về” níu bước chân. Tiếp tục theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hấp dẫn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *