Thai Yee là một thứ uống đặc sản của Myanmar

Nguyên liệu chính để làm rượu Thai yee

Bất kỳ ai đã từng đi du lịch Myanmar thì chắc hẳn đều đã được giới thiệu tới thức uống Thai Yee – một mẫu rượu truyền thống đặc sản cùng với lịch sử lâu đời tại vùng đất này. Thai Yee được coi là một phần như không thể tách rời trong nơi sống của mỗi người dân tại nơi đây. Dân bản địa thưởng thức món rượu ngon này như cách uống trà giống những nước khác. Ở Myanmar, bắt đầu vào tháng 12 cho đến khoảng tháng 3, người dân bắt đầu vào mùa uống Thai Yee. Hãy cùng đọc qua bài viết của chúng tôi dưới đây để hiểu rõ hơn về thức uống đặc biệt của đất nước Myanmar nhé.

Món đồ uống đặc trưng của Myanmar

Thai Yee – món đồ uống đặc trưng của Myanmar là một dạng rượu hoa quả được làm từ cây thốt nốt. Theo truyền thống Myanmar, để làm loại rượu này, chỉ có người đàn ông chưa lập gia đình mới được phép trèo lên cây và trích quả để lên men cho ra loại nước cốt. Họ sẽ thu hoạch nước cốt này hàng ngày, sau đó thêm chút men và để vài ngày trước khi cho ra loại rượu hoa quả đặc biệt.

Rượu được bán phổ biến dọc các con đường. Tuỳ theo khẩu vị của từng người, rượu sẽ dễ uống hay không. Tuy nhiên, do nồng độ cồn thấp nên rượu này có thể được thay cho nước giải khát và có thể uống vào bất kỳ lúc nào mà không quá ngại về chuyện say xỉn.

Giải khát bằng Thai Yee

rượu Thai Yee
Thai Yee thức uống đặc trưng của Myanmar

Thường thì bắt đầu từ đầu giờ chiều; những người nông dân bắt đầu gọi nhau đi giải khát bằng Thai Yee. Không kể 2 người hay 4 người, thậm chí đông hơn; họ cũng chỉ uống 1 đến 2 niêu đất với những chiếc cốc nhỏ. Đồ nhậu khá đơn giản. Nếu ở quán thường chỉ uống với hạt đậu nành rang. Còn nếu ở nhà hoặc quán nước trong làng; chủ nhà có thể mang thêm ra món thịt chuột ra phục vụ khách quý.

Thường thì đối với những khách quốc tế đến tham dự SEA Games; người dân Myanmar sẽ nhiệt tình rủ khách vào uống và không phải trả tiền. Họ muốn giới thiệu món đặc sản Thai Yee và thuốc lá cuốn của mình tới tất cả mọi người. Thường thì mỗi bữa nhậu như vậy, người ta chỉ phải trả 300 Kyat tương đương với 30.000 đồng Việt Nam.

Anh Saw Lin, một người Malaysia đang sinh sống tại Myanmar cho biết; SEA Games diễn ra đúng vào mùa làm rượu Thai Yee. Người dân ở đây chỉ làm rượu này từ tháng 12 cho đến khoảng tầm tháng 3; và đây được coi là rượu truyền thống của Myanmar.

Rượu Thai Yee dễ hay khó uống?

cây thốt nốt
Rượu Thai Yee bắt buộc phải được làm từ quả thốt nốt

Tuỳ theo kinh nghiệm của từng người, rượu sẽ dễ uống hay không. Đối với nhiều khách nước ngoài, rất khó để có thể uống chúng bởi nó có mùi đặc trưng của mẻ. Tuy nhiên, do nồng độ cồn thấp nên rượu này có thể được thay cho nước giải khát; và có thể uống vào bất kỳ lúc nào mà không quá ngại về chuyện say xỉn.

Nếu có cơ hội sở hữu cho mình tấm vé máy bay đi Myanmar giá rẻ du lịch; bạn nên đến những khu vực ngoại thành, các vùng quê để được nếm thử món rượu Thai Yee này. Chắc chắn bạn sẽ không chỉ biết thêm được một loại đồ uống đặc biệt; mà còn hiểu rõ hơn về phong tục tập quán cũng như lòng nhiệt tình; mến khách của người dân Myanmar.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *