Tìm hiểu giá trị văn hóa của nhạc cụ dân tộc Việt Nam xưa và nay

Giá trị văn hóa của nhạc cụ dân tộc Việt Nam xưa và nay

Trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước, nhạc cụ dân tộc là loại hình dù không hiện hình nhưng lại có những ý nghĩa to lớn về giá trị tinh thần; đặc biệt của người dân Việt Nam. Bởi âm nhạc là một món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống người dân Việt. Trải qua suốt hành trình cuộc sống, ngày nay Việt Nam còn giữ gìn những giá trị âm nhạc này; nhiều nhạc cụ đủ loại từ loại đơn sơ nhất cho tới dạng có sự phát triển vượt bậc với những kỹ thuật tinh tế.

Từ Bắc chí Nam đều có những bản sắc âm nhạc riêng biệt tạo nên nét đặc trưng không thể nhầm lẫn của từng vùng miền. Những nhạc cụ được sáng tạo đều có tính đặc trưng của bản địa. Ngày xưa và thời nay, nhạc cụ dân tộc Việt đã có những thay đổi và bước chuyển mình như thế nào, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết trong chuyên mục văn hóa Việt Nam sau.

Nguồn gốc của nhạc cụ dân tộc Việt Nam

Nhạc cụ xuất phát từ cuộc sống con người. Các nhạc cụ đầu tiên đều rất thô sơ và là những vật gắn với cuộc sống bình thường như tre nứa,.. Đôi khi, ta có thể thấy sự tương đồng của các nhạc cụ này với các vật dụng hàng ngày. Và với những kinh nghiệm thực tiễn, con người làm ra các sản phẩm đầu tiên. Bắt nguồn từ trong cuộc sống con người, ra đời như một công cụ giải trí, nhạc cụ dân tộc không có gì là lạ khi giữ vững được sự phát triển đến thời điểm hiện tại.

Nguồn gốc của nhạc cụ dân tộc Việt Nam
Nhạc cụ dân tộc xuất phát từ cuộc sống con người

Theo một vài tài liệu nghiên cứu, tại Việt Nam hiện nay có tới hàng trăm loại nhạc cụ khác nhau. Mỗi loại nhạc cụ đều mang một đặc trưng vùng miền. Có loại nhạc cụ đơn thuần là sự sáng tạo của con người vùng đất đó. Tuy nhiên, một số nhạc cụ khác lại là sự du nhập của khu vực khác. Nhờ vào sự sáng tạo, cải biến, nó dần trở thành nhạc cụ của vùng miền đó.

Nhạc cụ các dân tộc Việt Nam có nhiều loại khác nhau. Những nhạc cụ đó dùng để đệm cho hát, múa, độc tấu, hoà tấu… Các nhạc cụ này còn dùng trong lễ hội, trong sinh hoạt văn hóa của mỗi dân tộc. Việt Nam là nước có một kho tàng nhạc cụ cổ truyền hết sức phong phú và đa dạng. Kho tàng ấy được hình thành trong suốt hành trình cuộc sống; và chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước.

Ý nghĩa của loại hình âm nhạc này trong đời sống

Nhạc cụ dân tộc có ý nghĩa về mặt âm nhạc với người Việt. Thời xưa, nhạc cụ này là một hình thức giải trí của người Việt. Chúng ta có thể thấy rõ ràng ý nghĩa này thông qua những buổi biểu diễn nhỏ tại đình làng, sân nhà hay thậm chí ngoài vườn trong những bộ phim tài liệu. Ở khu vực phía Nam như Bạc Liêu, ta có thể dễ dàng bắt gặp được bức ảnh hay tranh vẽ người nông dân kéo đờn hát. Đó chính là những tập tục từ xa xưa.

Nhạc cụ dân tộc mang các giá trị tinh thần. Như một “đồ cổ” có giá trị lịch sử, nhạc khí dân tộc tồn tại suốt một thời gian dài. Nó gắn bó lâu dài với đời sống con người. Nhờ sự gắn bó đó, vật và người có thêm mối liên kết không thể tách rời với nhau. Một người nghệ sĩ không bao giờ bỏ cây đàn đã đi theo mình từ lúc bắt đầu; nếu bắt buộc từ bỏ thì họ cũng sẽ luôn nhớ tới. Đó chính là những tình cảm con người thường có với nhạc khí của mình.

Ý nghĩa của loại hình âm nhạc này trong đời sống
Nhạc cụ dân tộc mang các giá trị tinh thần

Nhạc cụ dân tộc cũng là một phần trong tinh thần dân tộc. Tinh thần dân tộc thuộc về dân tộc, là sự đồng lòng, chung chí hướng của con người. Trong công cuộc thể hiện tinh thần dân tộc, nhạc khí dân tộc làm nhiệm vụ gắn kết con người. Bản thân nó là sự đồng sáng tạo, đồng hiện của cả một cộng đồng khu vực.

Nhạc cụ dân tộc trong thời đại ngày nay

Tới thời đại ngày nay, tại những sân khấu lớn, nhạc cụ cũng thường được xuất hiện. Hàng năm, để bảo tồn và phát huy những giá trị dân tộc, các loại nhạc khí cũng thường được đem ra biểu diễn. Không những vậy, nhạc cụ dân tộc cũng được mang ra quảng bá tại nước ngoài.

Ngày nay, khi nhạc cũ đang mất đi chỗ đứng của mình thì nhiệm vụ của thế hệ trẻ là giữ lại nó. Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa là nhiệm vụ của mỗi con người, không phải của riêng một người. Chỉ cần một chút sự quan tâm thì cũng đã góp một phần trong công cuộc giữ vững các giá trị dân tộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *