Trà sữa văn hóa đồ uống nổi tiếng của Đài Loan

thương hiệu trà sữa nổi tiếng của Đài Loan

Đối với người Đài Loan thì trà sữa không chỉ đơn thuần là một món đồ uống, nó còn là biểu tượng đại diện cho nền văn hóa Đài Loan. Đa dạng, dễ uống và không ngừng đổi mới phương thức chế biến, đồ uống này đã và đang càn quét Việt Nam. Góp phần trở thành một phần tất yếu trong nền văn hóa ăn uống của giới trẻ ngày nay. Để khám phá những sự thật thú vị về trà sữa; một biểu tượng hiện tượng văn hóa đồ uống của Đài Loan trong một thế giới hiện đại hãy cùng đọc qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Trà sữa là đồ uống văn hóa của người Đài Loan

Không ai nhớ rõ ràng sự bùng nổ của trà sữa tại Việt Nam bắt đầu từ năm nào, nhưng bất chấp “nước ta còn nghèo”, các bạn trẻ vẫn mê mệt và chắt chiu số tiền mình có được mỗi tháng để mua trà sữa thỏa mãn đam mê. Và tuy nhắc đến trà sữa người ta thường nghĩ ngay đến Đài Loan, nhưng ít ai biết được con đường biến trà sữa Đài Loan trở thành một trong những món nước được yêu thích nhất của giới trẻ châu Á cũng lắm điều thú vị.

Trà sữa được xuất phát từ trà đạo ở Đài Loan

Đài Loan là một trong những quốc gia sản xuất trà ngon nhất thế giới; và trà đạo ở Đài Loan cũng nổi tiếng và cầu kỳ không thua gì trà đạo Nhật Bản. Cũng yêu cầu kỹ thuật phức tạp và am hiểu trà của nghệ nhân trà. Văn hóa trà đạo ăn sâu vào đảo quốc này; đến nỗi người dân thường dành rất nhiều thời gian trong ngày để thưởng thức trà; và “đi uống trà” ở Đài Loan cũng phổ biến như “đi cà phê” ở Việt Nam.

Trà đạo Đài Loan
Trà sữa xuất phát từ trà đạo Đài Loan

Cho đến khoảng năm 1980, một người bán trà dạo đã nghĩ ra việc cho thêm sữa vào trà cùng những vị trái cây khác nhau để thu hút nhiều người trẻ hơn. Sau lần đó, nó đã trở thành một phát minh sáng giá và ngay lập tức được áp dụng rộng rãi khắp Đài Loan, trở thành phong trào trà sữa lúc bấy giờ. Dù sau này rất nhiều công thức khác được nghĩ ra để trà sữa “trẻ trung” và “năng động” hơn nhưng cách pha trà truyền thống với hương vị đậm đà vẫn không bị mai một mà ngày càng được cải tiến.

Sự bùng nổ của một hiện tượng văn hóa

Để phục vụ nhu cầu và sở thích uống trà của người dân; những quầy bán trà thường được dựng lên trước các cổng trường trung học tại Đài Loan. Họ tìm đủ mọi cách cạnh tranh nhau với mong muốn bán được càng nhiều trà càng tốt. Trong vòng xoáy buôn bán khốc liệt ấy một người bán trà đã nảy ra ý tưởng cho thêm sữa vào trà; đồng thời kết hợp với các hương vị trái cây khác nhau để thu hút những người thích thử cái mới lạ. Thức uống mới này ngay lập tức nhận được sự yêu thích của giới trẻ; và khiến các hàng quán khác thi nhau học tập theo; hình thành nên một trào lưu trà sữa bùng nổ vô cùng mạnh mẽ; len lỏi khắp Đài Loan thời bấy giờ.

Trà sữa Đài Loan đã có mặt ở rất nhiều quốc gia

Pha trà sữa cũng lắm công phu. Do đó trà sữa ngon là phải được pha bởi những nghệ nhân trà nhiều kinh nghiệm. Ba loại chính để pha trà sữa là Hồng trà (còn gọi là trà đen); Lục trà (còn gọi là trà xanh) và trà Oolong. Tuy tùy thuộc vào sở thích người uống mà chọn loại trà khác nhau để pha. Nhưng thật ra một ly trà sữa “đúng bài” thì phải pha từ hồng trà; bởi loại trà này có vị ngọt hậu và rất thơm vị đường tự nhiên.

Trà sữa Đài Loan đã có mặt ở rất nhiều quốc gia
Trà sữa 50 Lan là thương hiệu trà sữa nổi tiếng ở Đài Loan với một chuỗi cửa hàng lớn nhất và được tin tưởng nhất.

Dù trên thế giới, việc uống trà kèm với sữa không hề hiếm; và một số quốc gia khác cũng có món này là Thái Lan và Ấn Độ với cách chế biến khác. Nhưng Đài Loan lại trở thành biểu tượng của trà sữa trân châu với những cái tên phổ biến trên thế giới. Như là Bubble Tea, Boba Tea hay Pearl Tea, Tapioca; nhờ phát minh thêm trân châu vào trà rất độc đáo của Liu Han Chieh

Ai mà ngờ rằng những hạt trân châu được làm từ bột khoai tây tươi; ủ với mía đường tự nhiên lại hợp với trà sữa đến thế. Vậy nên sự lên ngôi của kết hợp độc đáo này trên thế giới cũng không có gì lạ phải không? Trà sữa Đài Loan hẳn rất cảm ơn “sư tổ” trân châu Liu Han Chieh!

Vậy ở Việt Nam trà sữa Đài Loan sẽ như thế nào

Việt Nam là một trong các quốc gia rất yêu thích trà sữa và hòa nhập với văn hóa ẩm thực này từ Đài Loan. Hàng loạt các cửa hàng trà sữa mọc lên tại Việt Nam và gặt hái những thành công nhất định. Tuy vậy, những tên tuổi lớn nhất thị trường trà sữa tại Đài Loan như Chun Shui Tang lại chưa có mặt ở Việt Nam. Không biết trong thời gian tới khi cơn sốt trà sữa vẫn chưa chịu hạ nhiệt; và càng nhiều thương hiệu trà sữa chính gốc Đài Loan xuất hiện. Thì hội ghiền trà sữa Việt Nam sẽ xoay xở với chi tiêu của mình thế nào đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *