Văn hóa Khmer độc đáo và khác biệt như thế nào?

Văn hóa Khmer mang những nét độc đáo và đặc trưng riêng biệt

Việt Nam có đến 54 thành phần dân tộc khác nhau. Mỗi dân tộc lại có những nét đặc trưng và độc đáo riêng trong văn hóa của mình. Điều này làm cho nền văn hóa của đất nước chúng ta trở nên phong phú và đa dạng. Trong các dân tộc của Việt Nam thì cộng đồng dân tộc Khmer được đánh giá là một trong những dân tộc sở hữu nhiều nét đặc trưng riêng biệt và độc đáo trong văn hóa hơn so với các dân tộc khác. Vậy những điều độc đáo và khác biệt trong văn hóa của người Khmer là gì? Hãy cùng tìm hiểu một số nét văn hóa tiêu biểu và nổi bật nhất của văn hóa Khmer qua bài viết dưới đây nhé.

Tín ngưỡng của người Khmer

Dân tộc Khmer có nền văn hóa phát triển đa dạng. Được gắn liền với những tín ngưỡng mang sắc thái riêng. Ảnh hưởng đậm nét văn hóa Ấn Độ và Phật giáo. Phật giáo đóng vai trò quan trọng và có vị trí cao nhất trong mọi lĩnh vực của đời sống người Khmer ở Đồng bằng sông Cửu Long. Đa số, họ là phật tử của Phật giáo Nam tông.

Văn hóa tín ngưỡng của người Khmer có những giá trị rất đặc biệt. Mang bản sắc rất riêng thông qua các nghi lễ vòng đời. Là một chuỗi những nghi lễ khá cầu kỳ được lưu giữ qua một số hình thức lễ hội. Như Tết Chôl Thnăm Thmây, ngày Choôl Sâng-Kran Thmây, ngày Vônabat, ngày Lơng Sak, Lễ cúng trăng (Ooc Om Bok), Lễ cúng ông bà (Sen Đolta). Và còn có đến gần 30 ngày lễ khác nhau bắt nguồn từ tín ngưỡng dân gian và Phật giáo…

Tết Chôl Thnăm Thmây
Tết Chôl Thnăm Thmây là lễ lớn và được mong đợi nhất trong văn hóa tín ngưỡng của người Khmer

Phong tục tập quán của người Khmer

Khi nhắc đến những nét đặc trưng và ấn tượng nhất của văn hóa Khmer thì không thể nào bỏ qua được những phong tục tập quán với những nét độc đáo và khác biệt. Trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày, thức ăn chính của người Khmer thường là cơm tẻ hoặc là cơm nếp. Mắm là loại thức ăn được ưa chuộng. Và gia vị được sử dụng nhiều là vị chua từ quả me. Và vị cay từ hạt tiêu, tỏi, sả, ớt, cà ri.

Những ngôi nhà truyền thống được người dân Khmer xây dựng theo thiết kế nhà sàn. Ngoài ra, hôn nhân thường do cha mẹ sắp đặt. Có sự thỏa thuận của con cái và cưới xin sẽ trải qua 3 bước. Đó là làm mối, dạm hỏi, lễ cưới được tổ chức ở bên nhà gái. Trong các lễ tang sẽ có tục hỏa thiêu. Sau khi thiêu tro được giữ trong tháp “Pì chét đẩy”, xây cạnh ngôi chính điện trong chùa.

Văn hóa Khmer thể hiện qua trang phục

Ngoài những phong tục tập quán thì trang phục cũng được xem là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên nét đặc sắc và phong phú cho văn hóa dân tộc Khmer. Những bộ trang phục truyền thống của người dân Khmer đều mang những đặc trưng riêng về tạo hình. Và phong cách thẩm mỹ độc đáo.

Nam nữ trước đây đều mặc xà rông bằng lụa tơ tằm. Người có tuổi mặc quần áo bà ba màu đen. Còn nam giới khá giả sẽ mặc bộ bà ba màu trắng, khăn rằn quấn trên đầu hoặc vắt qua vai. Trong đám cưới, trang phục của chú rể là áo xà rông có màu đỏ, cổ đứng với hàng khuy trước ngực; bên vai trái quàng chiếc khăn dài trắng. Cô dâu sẽ mặc váy màu tím hoặc màu hồng; áo dài màu đỏ; quàng khăn và đội mũ cưới truyền thống.

Trang phục truyền thống của người Khmer
Trang phục truyền thống của người Khmer mang những đặc trưng riêng về tạo hình và phong cách thẩm mỹ độc đáo

Văn hóa Khmer thể hiện qua ẩm thực

Ẩm thực từ lâu đã là một yếu tố quan trọng. Nó góp phần tạo nên sự phong phú cho bản sắc văn hóa Khmer. Ẩm thực không chỉ là một niềm tự hào của những người dân. Mà nó còn giúp gắn kết mọi người trên đất nước lại với nhau. Tạo nên sự tinh hoa và đặc sắc cho nền ẩm thực Việt Nam. Đặc trưng thú vị của ẩm thực Khmer là đậm vị chua, cay, mặn. Và mang đậm đà hương vị sông nước. Điểm quanh một vòng những món ăn quen thuộc được người dân Khmer chế biến bạn sẽ được trải nghiệm sự lạ lẫm, khác biệt. Nhưng cũng rất đỗi thú vị đấy.

Cũng giống như dân tộc Kinh, người Khmer cũng có những món ăn được chế biến từ gạo nếp như xôi, chè, bánh tét, bánh ú. Món ăn độc đáo của người Khmer đó chính là món bún nước lèo đậm đà hương vị mắm prohok. Được ăn kèm với các loại rau và gia vị đặc trưng của dân tộc Khmer. Dân tộc Khmer là một trong những dân tộc có những nét độc đáo, đa dạng trong văn hóa cũng như trong ẩm thực. Bên cạnh đó, văn hóa Khmer còn được đánh giá là có sự mộc mạc, giản dị và gần gũi với mọi người. Tiếp tục theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều thông tin hấp dẫn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *