Văn hóa triều Nguyễn có gì đặc sắc và thú vị?

Văn hóa triều Nguyễn có gì đặc sắc và thú vị?

Văn hóa Việt Nam của chúng ta có sự độc đáo riêng khi trải qua lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước. Từ kiến trúc, văn hóa đến nghệ thuật đều có nhiều thành tựu và nét đặc sắc riêng. Trải qua các giai đoạn lịch sử khác nhau thì văn hóa triều đại cũng có sự khác nhau. Trong đó, triều nhà Nguyễn là triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam và là thời đại rất hưng thịnh về văn hóa. Nếu thắc mắc văn hóa triều Nguyễn có gì đặc sắc và thú vị thì đừng bỏ qua những chia sẻ sau đây nhé.

Văn hóa triều Nguyễn thể hiện qua kiến trúc

Một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sự độc đáo và ấn tượng cho văn hóa triều Nguyễn đó chính là kiến trúc. Có thể nói rằng, những tòa thành thời Nguyễn đều có sự pha trộn hài hòa của kiến trúc truyền thống phương Đông. Những nhà kiến trúc thời Nguyễn đã để lại những công trình độc đáo có tỷ lệ tuyệt đẹp, khiến người xem bị mê hoặc. Như Khuê Văn Các, Hiển Lâm Các, Lầu Minh Lâu, Ngọ Môn. Kiến trúc nhà Nguyễn được đánh giá là đẹp, tinh xảo, trật tự logic. Mà vẫn toát lên vẻ sinh động. Nghệ thuật phong thủy trong kiến trúc cũng đạt đến đỉnh cao.

Nhắc đến kiến trúc thời nhà Nguyễn thì kiến trúc cung đình là nổi bật nhất. Kiến trúc cung đình Huế tiếp thu và kế thừa kiến trúc truyền thống Lý, Trần, Lê. Đồng thời tiếp thu tinh hoa của mỹ thuật Trung Hoa nhưng đã được Việt Nam hóa. Các nghệ nhân từ các miền Nam Bắc quy tụ về xây dựng Kinh đô. Kể cả những người thợ gốc Minh Hương Trung Quốc và Champa. Ðặc biệt có cả các công trình sư người Pháp phục vụ dưới thời Gia Long. Theo phương châm tiếp thu có chọn lọc và Việt hóa dần để phù hợp với tâm lý bản địa. Bên cạnh những kiến trúc cung đình lộng lẫy vàng son. Thì triều Nguyễn còn để lại hàng trăm ngôi chùa trang nghiêm cổ kính. Được an lạc giữa những núi rừng hoang vu, u tịch.

Công trình kiến trúc dưới triều Nguyễn
Kiến trúc nhà Nguyễn được đánh giá là đẹp, tinh xảo, trật tự logic mà vẫn toát lên vẻ sinh động

Văn hóa nhà Nguyễn thể hiện qua ẩm thực

Có thể thể nói rằng, ẩm thực là một trong những nét thu hút. Khiến nhiều người phải thích thú của văn hóa triều Nguyễn. Chuyện ăn uống của các vua chúa trong Cung đình Huế xưa nổi tiếng là cầu kì. Từ việc chọn lựa nguyên liệu đặc sản của từng vùng miền để tiến cung. Cho đến việc chế biến công phu, trang trí đẹp mắt và thuận y lý. Vậy nên, ẩm thực cung đình Huế luôn được đánh giá rất cao. Nổi tiếng không chỉ ở cách chế biến. Mà còn ở cách trình bày, trang trí món ăn, làm nên nét đặc sắc mà không phải nơi nào cũng có.

Bữa cơm dâng vua không chỉ trình bày tỉ mỉ, màu sắc hài hòa, thanh nhã. Mà phải chăm chút từng món ăn sao cho phù hợp. Món này không được kiêng kỵ món kia. Phải biết kết hợp giữa các loại thực phẩm và gia vị hết sức tinh tế của nóng và lạnh của sự cân bằng âm và dương. Chính vì vậy các món ăn trong mỗi bữa ăn cung đình không chỉ có bàn tay của người đầu bếp chế biến. Mà còn có trách nhiệm của viện Thái Y để đảm bảo kết hợp nguyên liệu được hoàn hảo nhất. Có một số món ăn vô cùng bổ dưỡng của vua chúa ngày xưa thường được dùng trong những buổi yến tiệc. Có thể kể đến như chè yến sào hạt sen, vi cá xào rối, chả phụng.

Trang phục dưới triều Nguyễn

Bên cạnh những yếu tố về kiến trúc, ẩm thực. Thì trang phục cũng là một nét nổi bật, tạo được ấn tượng mạnh mẽ. Mỗi một triều đại đi qua đều để lại những dấu ấn riêng biệt về phong cách. Đặc điểm trang phục cung đình và hoàng gia triều Nguyễn cũng vậy. Những bộ trang phục trong văn hóa triều Nguyễn không chỉ được may một cách tỉ mỉ, khéo léo. Mà còn đòi hỏi khắt khe về chất liệu, họa tiết.

Trang phục dưới triều Nguyễn
Những bộ trang phục của vua chúa triều Nguyễn được may một cách tỉ mỉ, khéo léo từ các loại vải cao cấp

Trang phục của các thành viên trong Hoàng tộc đều được may từ loại vải cao cấp như gấm, vải lụa. Áo và mũ vua, hoàng hậu đều được thêu hình rồng có dáng vẻ uy nghi. Hay đoàn phượng uốn lượn trong hình tròn. Bên cạnh đó, còn có họa tiết là chữ Hán và có sự khác biệt trong từng loại trang phục. Với áo vua, các chữ Phúc, Lộc, Thọ được thêu nổi, to, rõ theo lối chữ triện. Được nạm trân châu hay thêu kim tuyến. Đối với phụ nữ, các chữ này được thêu nhỏ hơn và dệt chim trên mặt vải.

Triều Nguyễn là một trong những thời đại có sự hưng thịnh không chỉ về kinh tế, giáo dục. Mà còn đạt đến đỉnh cao về văn hóa. Các công trình kiến trúc, ẩm thực hay trang phục thời nhà Nguyễn đều có sự độc đáo, phong phú và mang những nét riêng biệt. Tiếp tục theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều thông tin hấp dẫn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *