Về Phong Điền thưởng thức gà om dâu ăn hoài không ngán

gà om dâu

Đến với miệt vườn Phong Điền, bạn sẽ bất ngờ trước những món ăn dân dã mà thơm ngon của miền đất này. Một trong những đặc sản được nhiều người yêu thích là món gà om dâu chua chua, ngọt ngọt kết hợp với vị cay, hăng của muối, tiêu, chanh kèm theo. Để làm được món gà om dâu chuẩn, người ta phải chọn được gà thả vườn ngon. Sau khi làm sạch gà sẽ cho cả con lên chiên với lửa lớn để gà chín đều. Lấy dâu tươi bỏ vỏ, sên cùng đường cho sền sệt lại. Cuối cùng trộn dâu với thịt gà và rim với lửa nhỏ.

Gà om dâu dân dã

thành phẩm món gà om dâu
Gà om dâu dân dã xứ miệt vườn

Gà om không phải món ăn xa lạ. Nhưng hương vị trở nên thực sự đặc biệt nhờ trái dâu Hạ Châu làm nên thương hiệu cho Phong Điền. Cây dâu Hạ Châu là một trong những đặc sản nổi tiếng của huyện Phong Điền. Dâu chín trông như trái bòn bon là món ăn chơi của du khách trên đường khám phá miền “gạo trắng nước trong”.

Dâu Hạ Châu cho trái 3 vụ một năm. Vụ chính vào tháng 5 âm lịch, vụ thứ 2 vào tháng 8 âm lịch. Vụ muộn vào tháng Giêng. Theo ông Năm Liền, chủ vườn trái cây Vàm Xáng, huyện Phong Điền. Chữ “Hạ Châu” có nghĩa là vùng đất dưới thấp. Nó chỉ nơi sinh trưởng của giống dâu này. Trái dâu Hạ Châu khi chín thì đài hoa vẫn còn bám chặt. Vỏ mỏng, ruột có màu trắng ngà, thơm. Chùm trái dài, mỗi trái có từ 3-4 múi. Người dân Phong Điền đã khéo léo dùng trái dâu để tạo nên những món ăn dân dã. Đặc biệt là gà om dâu.

Cách chế biến kỳ công

Để chế biến món ăn ngon, đầu bếp phải chọn gà thả vườn khoảng hơn 1,2 kg. Gà sau khi làm sạch, ướp chút gia vị, để nguyên con rồi chiên trong chảo dầu với tỏi xắt lát, lửa lớn. Khi gà chín vàng đều, đầu bếp vớt ra cho ráo dầu, có thể xé phay hoặc chặt miếng vừa ăn.

trình bày món gà om dâu
Hương vị đặc trưng của món gà om dâu Hạ Châu

Dâu tươi tách vỏ, lấy ruột dâu sên với đường vàng. Khi đường và dâu đã sệt lại thì trộn với thịt gà, nêm gia vị cho vừa ăn rồi bỏ lên bếp lửa nhỏ. Rim gà thêm 10-15 phút. Món ăn được bày ra trên đĩa, trang trí vài tép tỏi chiên vàng, hành tây xắt sợi, ớt lát, rau răm. Và vài múi dâu tươi, trông hấp dẫn, mùi thơm thoang thoảng. Ăn kèm món gà om dâu Hạ Châu là bánh mì nóng giòn, muối tiêu chanh. Vị chua, ngọt thanh, mùi thơm dịu của dâu Hạ Châu thấm vào thịt, chút hăng, cay của các rau mùi kèm theo. Nó tạo nên hương vị rất đặc trưng, ăn hoài không ngán.

Bữa ăn mộc mạc giữa chốn miệt vườn

Ngồi dưới bóng cây, lấy đũa miếng thịt gà cùng vài múi dâu đưa lên miệng. Thực khách sẽ cảm nhận được cái dai dai, ngọt ngọt của thịt hòa cùng vị chua chua, thanh thanh của dâu. Thêm ly nước mát là đủ cho bữa ăn mộc mạc giữa chốn miệt vườn.

Tại huyện Phong Điền các khu du lịch sinh thái, nhà vườn hầu hết đều có món gà thả vườn um dâu Hạ Châu. Bạn có thể kết hợp tham quan vườn trái cây. Sau đó nghỉ ngơi ăn uống luôn. Nếu có dịp du lịch Cần Thơ đúng vào mùa dâu Hạ Châu, bạn nhớ ghé thăm miệt vườn Phong để thưởng thức món gà om dâu Hạ Châu. Và mua vài kí dâu Hạ Châu về làm quà cho người thân và bạn bè nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *