Vịt cỏ Vân Đình – Đặc sản du lịch Hà Thành

Vịt cỏ Vân Đình - Đặc sản du lịch Hà Thành

Ẩm thực 3 miền của nước ta mang nét đẹp riêng biệt của văn hóa vùng miền. Trong đó, ẩm thực miền Bắc là nơi quy tụ những món ăn có nét đẹp giản dị mang hương vị đặc trưng riêng. Như vịt cỏ Vân Đình thịt có hương vị vô cùng thơm ngon và hấp để lại ấn tượng với nhiều thực khách đã đến và thưởng thức. Được chế biến nhiều cách khác nhau nhưng mỗi cách lại có một nét khác biệt mang đến hương vị gây ấn tượng và xao xuyến trong lòng của thực khách. Để biết thêm về vịt cỏ Vân Đình – đặc sản du lịch Hà Thành thì hãy tìm hiểu ngay qua bài viết của chúng tôi nhé!

Vịt cỏ Vân Đình – Đặc sản du lịch

Vịt cỏ Vân Đình là giống vịt được người dân huyện Ứng Hòa, Vân Đình, Hà Nội nuôi và chăn thả. Với đặc tính có nhiều ruộng đồng chiêm trũng, vùng đất Ứng Hòa rất thích hợp với loài vịt cỏ này. Vào mùa mưa, khi nước ngập trắng các cánh đồng, từng đàn vịt tung tăng bơi lội tìm thức ăn.

Vịt cỏ Vân Đình - Đặc sản du lịch
Vịt cỏ Vân Đình không được nuôi bằng cám hay thức ăn tăng trọng mà chúng tự tìm thức ăn trong ruộng đồng

Đến mùa cạn nước là đàn vịt vừa kịp thời gian lớn. Vịt cỏ Vân Đình không được nuôi bằng cám hay thức ăn tăng trọng. mà chúng tự tìm thức ăn trong ruộng đồng. Vịt cỏ ăn những con giun, dế dưới nước hoặc những hạt lúa còn sót lại trên ruộng đồng. Rong rêu, tôm tép, sâu bọ… Vì thế, vịt cỏ thường không có trọng lượng lớn. Thường chỉ được khoảng 1,5kg. Ai chăm tốt lắm vịt mới lên được 1,7 kg/ con.

Khi trời tối, chủ của đàn vịt chỉ cần kêu “kít, kít, kít” từ xa. Là đàn vịt biết đường quay về chuồng. Chủ đàn vịt có thể cho chúng ăn thêm thóc để vỗ béo. Chính vì đặc tính lớn lên, sinh sống hầu như trong thiên nhiên. Nên vịt cỏ Vân Đình có vị thơm ngon khác biệt. Thịt vịt cỏ không dày, sớ mỏng nhưng ngọt thịt, xương mềm. Chế biến được nhiều món rất ngon. Do đó, vịt cỏ Vân Đình đã trở thành một trong các đặc sản du lịch Hà Nội nổi tiếng gần xa. Chúng là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon. Mà theo người dân địa phương là không có nơi nào có thể ngon hơn. Điều này khiến Hà Nội được xem là thủ phủ vịt cỏ Vân Đình.

Lý do vịt cỏ Vân Đình là món ngon hiếm thấy

Hương vị đặc biệt của vịt Vân Đình

Nhờ vào thịt ngon, ngọt và hương vị riêng mà vịt cỏ Vân Đình trở nên nức tiếng. Được nhiều nhà hàng trong Nam, ngoài Bắc tìm mua chế biến. Dần dần, vịt cỏ Vân Đình đã trở thành món ngon hiếm thấy. Lý do đầu tiên là vì thịt vịt cỏ rất khác biệt. Một con vịt cỏ khi được chế biến có thể cho ra nhiều món ngon.

Không giống như vịt thông thường. Vịt cỏ khi đánh tiết canh chỉ được một chén nhỏ. Không có mùi tanh mà có mùi hương nhẹ. Màu tiết không đỏ mà hồng hồng. Còn với vịt cỏ nướng, người Vân Đình dùng than nướng vịt. Thịt vịt được xếp vào vỉ nướng trên than. Xoay đều để các mặt đều chín vàng.

Vịt khi chín có mùi thơm nức mũi, màu vàng óng như mật ong. Lớp da màu vàng hơi cháy xém. Thớ thịt bên trong lại chín màu hồng nâu. Miếng thịt vịt được tẩm ướp gia vị kỹ càng, khi ăn thấy thịt thơm ngọt, đậm đà khó tả. Phần xương mềm bên trong giòn rụm. Có thể nhai được dễ dàng. Ăn kèm với nước chấm được pha theo công thức riêng của mỗi gia đình. Mùi tàu, rau húng quả thật là ngon miệng.

Hương vị đặc biệt của vịt Vân Đình
Vịt Vân Đình khi chín có mùi thơm nức mũi, màu vàng óng như mật ong, lớp da màu vàng hơi cháy xém

Cách thức chăn nuôi vịt Vân Đình khó khăn

Lý do thứ hai là nuôi một đàn vịt cỏ tốn rất nhiều thời gian so với nhiều giống vịt khác. Thông thường, phải 70 ngày một đàn vịt mới xuất chuồng. Cân nặng của mỗi con cũng chỉ từ 1,5 – 1,7 kg, năng suất không cao. Thêm nữa, đồng ruộng, sông hồ càng ngày càng ô nhiễm nhiều hơn. Khiến cho việc nuôi thả vịt cỏ trở nên khó khăn, rủi ro cao hơn.

Vào những thập niên 90 của thế kỷ trước, giống vịt bầu cánh trắng của Trung Quốc lan vào nước ta. Đây là giống vịt dễ nuôi hơn vịt cỏ, giống lớn, cho nhiều thịt, năng suất cao. Và nhiều người dân Vân Đình chuyển sang nuôi vịt bầu cánh trắng, vịt cỏ Vân Đình dần dần trở nên hiếm hoi. Mặc dù giống vịt này chưa mất hẳn nhưng để tìm được vịt cỏ Vân Đình chính gốc không phải là chuyện dễ.

Hiện nay, chính quyền thành phố Hà Nội đang muốn tái cơ cấu chăn nuôi. Phát triển lại giống vịt cỏ đang bị mai một này. Đồng thời để bảo tồn một món ăn ngon trong ẩm thực dân gian. Điều này làm những người yêu thích món vịt cỏ Vân Đình dấy lên niềm hi vọng. Mong rằng với những sự thay đổi đó, vịt cỏ Vân Đình sẽ sớm phát triển trở lại. Và khách du lịch đến với Hà Nội khi đó mới có thể được thưởng thức thật sự món ăn nổi tiếng này.

Món ăn ngon từ vịt cỏ Vân Đình

Với nguyên liệu là những con vịt cỏ, được chế thành đủ món. Như tiết canh vịt, vịt om sấu, cháo vịt, vịt nấu chao, vịt quay, vịt nướng… Riêng vịt nướng cũng có ba kiểu chế biến như vịt tẩm mật ong, vịt nướng lá chanh nhưng phổ biến nhất vẫn là vịt ướp gia vị bình thường.

Vịt nướng Vân Đình có sự khác biệt so với những loại vịt nướng khác do đó được rất nhiều người yêu thích. Thịt vịt nướng được xếp vào vỉ nướng trên lò. Xoay đều nên không bị cháy mà vàng như mật ong. Chỉ đơn giản làm từ nước mắm hoặc xì dầu, tỏi, ớt mà mỗi hàng lại có độ gia giảm khác nhau. Thành phần ăn kèm với vịt nướng là mùi tàu, rau húng, măng ngâm ớt chua cay, ăn khá ngon miệng…

Món ăn ngon từ vịt cỏ Vân Đình
Thịt vịt cỏ Vân Đình mềm ngon khó tả thưởng thức cùng nước chấm sánh vàng ngọt lịm

Món ăn này được thưởng thức khi nóng thì không còn điều gì có thể tuyệt vời hơn. Lớp da vịt nướng dai dai giòn giòn. Đồng thời thịt vịt mềm ngon khó tả thưởng thức cùng nước chấm sánh vàng ngọt lịm từ thịt vịt quả vô cùng tuyệt hảo mà không ai có thể quên sau khi thưởng thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *